VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng1121735
Hiện có 123 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


VKSND huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Xác định việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng công tác xét xử và tranh tụng của Kiểm sát viên nên ngay từ đầu năm, VKSND huyện Tiên Phước và TAND huyện Tiên Phước đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm một cách chặt chẽ và khoa học. Ngày 27/02/2020 đến ngày 28/02/2020, tại Hội trường xét xử TAND huyện Tiên Phước diễn ra phiên tòa xét xử đối với vụ án “Hủy hoại rừng”, “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã được hai ngành thống nhất chọn làm vụ án rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm là đồng chí Võ Như Phong - Kiểm sát viên sơ cấp. Phiên tòa có sự tham dự của lãnh đạo VKSND huyện và Tòa án nhân dân cùng tất cả các đồng chí công chức làm công tác nghiệp vụ của hai ngành.

Ảnh: Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Theo Cáo trạng truy tố: Vào đầu tháng 11/2014, Nguyễn Văn Trị, thuê người

vào khu vực Sủng Gáo thuộc Thôn 12, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam dùng rựa chặt phá cây rừng để lấy đất trồng keo. Ngày 08/11/2014, khi Trị cùng hai người là Ngô Thị Kim Cúc và Trần Thạch Ngọc đang dùng rựa chặt, phá cây rừng thì bị Tổ công tác của UBND xã Tiên Lãnh phát hiện lập biên bản thu giữ tang vật là 02 cái rựa. Kết quả điều tra xác định diện tích rừng bị chặt phá là 8.930 m2; toàn bộ diện tích trên thuộc Khoảnh 2, Tiểu khu 556, chức năng rừng phòng hộ; tổng giá trị thiệt hại là 302.459.250 đồng.

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ để xử lý hành vi hủy hoại rừng của Nguyễn Văn Trị; Huỳnh Ngọc Tân là Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tiên Phước và Trần Huấn Phước - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tiên Phước, được giao làm Tổ trưởng tổ công tác tiến hành xác minh lại vụ việc nhưng đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quy trình công tác của nhà nước quy định, dẫn đến tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước xử phạt vi phạm hành chính không đúng pháp luật đối với hành vi hủy hoại rừng đã nêu trên của Nguyễn Văn Trị, ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước trong đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án, chủ động  tham gia thẩm vấn, làm rõ hành vi phạm tội, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo; đưa ra các chứng cứ xác đáng tranh luận với Luật sư, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và vai trò của từng bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trị 15 tháng tù giam về tội “Hủy hoại rừng”; bị cáo Huỳnh Ngọc Tân, Trần Huấn Phước 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi kết thúc phiên tòa Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước và Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung. Việc phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án này là một trong những biện pháp tự đào tạo có ý nghĩa rất thiết thực đối với cán bộ, Kiểm sát viên, tạo điều kiện cho Kiểm sát viên được rèn luyện kỹ năng và nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Yến Linh

 

TIN MỚI NHẤT