VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng1986936
Hiện có 365 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Quá trình hình thành và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Năm 1975, đất nước ta hoàn toàn thống nhất mở ra thời kỳ cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, ngành Kiểm sát được tổ chức và hoạt động trên phạm vi cả nước. Ngày 15/3/1976, Hội đồng Chính Phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam ký sắc lệnh số 01/SL chính thức thành lập Viện kiểm sát các tỉnh phía Nam trong đó có Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Từ ngày đầu mới thành lập, lực lượng cán bộ của VKSND huyện Điện Bàn chỉ có 02 đồng chí do đồng chí Huỳnh May (quê xã Điện An, huyện Điện Bàn, đã chết) là cán bộ tập kết từ miền Bắc về làm Viện trưởng và 01 cán bộ (đồng chí Đặng Hữu Tiên, điều từ xã lên). Đến tháng 3 năm 1977, được tăng cường cán bộ từ miền Bắc vào công tác, VKSND huyện Điện Bàn có được 05 đồng chí do đồng chí Lê Cao Tiêu (người huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) làm Viện trưởng, đồng chí Huỳnh May chuyển công tác khác. Từ ngày đầu mới thành lập lực lượng cán bộ còn non trẻ, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác chưa có, cơ sở vật chất còn thiếu thốn phải làm việc chung với Tòa án nhân dân huyện Điện Bàn trong một ngôi nhà công vụ của một sĩ quan Mỹ để lại, đến năm 1980 thì mới được chuyển về trụ sở mới do VKSND tối cao đầu tư. Bên cạnh những khó khăn do hậu quả của chiến tranh để lại rất nặng nề, trình độ hiểu biết về pháp luật của nhân dân vùng mới giải phóng còn hạn chế nhưng với tinh thần vừa học vừa làm VKSND huyện Điện Bàn nắm chắc chức năng nhiệm vụ, phối hợp với các ngành các cấp phục vụ tích cực nhiệm vụ chính trị ở địa phương, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

nhung can bo dau tien cua vks dien ban 

Những cán bộ đầu tiên của VKS Điện Bàn năm 1977

Nhìn lại chặng đường 44 năm xây dựng và trưởng thành. Trong hoạt động công tác của VKSND huyện Điện Bàn từ chổ có vài biên chế khi mới thành lập đến nay đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hiện nay VKSND thị xã Điện Bàn có 15 biên chế trong đó có 01 Kiểm sát viên trung cấp, 07 Kiểm sát viên sơ cấp. Từ những cán bộ được điều về sau ngày mới thành lập hầu hết chưa được đào tạo bồi dưỡng về kiến thức pháp luật cũng như công tác kiểm sát, với phương châm vừa học vừa đào tạo vừa bồi dưỡng, đến nay 100% công chức của đơn vị có trình độ đại học, trong đó có 05 đồng chí cao học Luật, có 13/15 công chức, người lao động là đảng viên Đảng CSVN. Đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên đã phát huy được vai trò tiên phong của người đảng viên, người cán bộ Kiểm sát trên mặt trận bảo vệ pháp chế XHCN, vững vàng về lập trường chính trị, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, trong sáng về phẩm chất đạo đức theo lời dạy của Bác Hồ “Mỗi cán bộ Kiểm sát phải: Công minh – Chính trực – Khách quan – Thận trọng – Khiêm tốn”.

 ky niem 35 ngay thanh lap nganh

Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát tại VKS Điện Bàn

Gắn với lịch sử của ngành Kiểm sát, quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ được thể hiện qua từng giai đoạn. VKSND thị xã Điện Bàn đã được VKSND tối cao bổ nhiệm chức danh Viện trưởng cho các đồng chí qua từng thời kỳ như sau:

- Đồng chí Huỳnh May từ ngày thành lập đến tháng 3 năm 1977;

- Đồng chí Lê Cao Tiêu từ tháng 3 năm 1977 đến 1979;

- Đồng chí Trương Đình Ba từ năm 1979 đến năm 1980;

- Đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng từ năm 1980 đến năm 1996;

- Đồng chí Nguyễn Hữu Lào từ năm 1996 đến năm 2012;

- Đồng chí Nguyễn Lương Thành từ năm 2012 đến tháng 11 năm 2016;

- Đồng chí Nguyễn Hữu Khoa từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019;

- Đồng chí Lê Văn Phương từ tháng 6 năm 2019 đến nay.

Với 44 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển của đất nước, dưới sự lãnh đạo của VKSND tỉnh, VKSND huyện Điện Bàn đã không ngừng phát triển. Với những thành tích đã đạt được, năm 1980 được VKSND tối cao tặng cờ thi đua xuất sắc đầu tiên của ngành Kiểm sát tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Đến năm 1985, do có nhiều năm liền đạt thành tích thi đua xuất sắc đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Trong những năm tiếp theo VKSND thị xã Điện Bàn luôn được công nhận là đơn vị lao động xuất sắc trong đó nhiều năm được tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Khối, nhiều cá nhân được công nhận là chiến sĩ thi đua cở sở và chiến sĩ thi đua ngành.

 dc nguyen van thin

Đồng chí Nguyễn Văn Thìn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao về thăm và làm việc tại VKS Điện Bàn năm 1995

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KSND Việt Nam. Toàn thể cán bộ, công chức, người lao động VKSND thị xã Điện Bàn ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và Nhà nước, xứng đáng với những thành tích của các thể hệ của VKSND thị xã Điện Bàn đã đạt được trong suốt 60 năm qua.

 tap the vksnd thi xa Dien ban chung luu niem

Tập thể VKSND thị xã Điện Bàn

Nguyễn Đình Nhật Nam

 

TIN MỚI NHẤT