VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng256392
Hiện có 30 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bàn về giải quyết trường hợp đã tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội

Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 

Hiện nay, thực tiễn giải quyết án hình sự phát sinh trường hợp: Đã tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội thì có thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm hay không. Trường hợp này phát sinh nhiều qua thực tiễn đấu tranh, phòng chống tội phạm nhưng chưa có sự áp dụng thống nhất. Điều 53 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 chưa điều chỉnh trường hợp đã tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội thì bị xử lý như thế nào? Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn chưa có sự điều chỉnh vấn đề này.

Theo quan điểm tác giả, trong trường hợp này, cần thống nhất cách hiểu là đã tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội thì vẫn được coi là tái phạm nguy hiểm. Và theo quan điểm này thì cần bổ sung vào Điều 53 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thêm Khoản 3 có nội dung như sau: “3. Đã tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do vô ý thì được coi là tái phạm nguy hiểm”.

Xét về tính chất, nếu nhìn nhận việc tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội mà trước đó đã được coi là tái phạm nguy hiểm chưa được xóa án tích thì có thể coi là tái phạm rất nguy hiểm. Và theo cách hiểu này thì phải sửa đổi trong rất nhiều Điều luật của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thêm tình tiết: “Tái phạm rất nguy hiểm” dẫn đến rất khó cho việc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Điều luật. Chính vì vậy, việc bổ sung thêm khoản 3 Điều 53 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là phù hợp nhất với nhận thức đã tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội thì vẫn được coi là tái phạm nguy hiểm.

Nguyễn Văn Toàn

 

qlvb