VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng330620
Hiện có 51 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2019)


Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án “Đánh bạc”

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 16/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Giang tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm xét xử vụ Bùi Văn Đỉnh cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc”.

Đồng chí Tạ Ngôn Ngộ - Kiểm sát viên sơ cấp được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.

Tham gia phiên toà rút kinh nghiệm có đồng chí Võ Cao Linh - Viện trưởng cùng các đồng chí Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố bản Cáo trạng, hỏi và luận tội.

 

(Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm)

Theo cáo trạng: Vào khoảng 20 giờ 20 ngày 12/11/2018, Lê Xuân Thanh, Nguyễn Quang Mạnh, Ngô Văn Hùng và Bùi Văn Đỉnh đến tiệm phế liệu của Nguyễn Thọ ở tổ 6, thôn A Bát, xã Chà Vàl, huyện Nam Giang để đánh bạc bằng hình thức chơi bài xì tẩy (còn gọi là xì tố) ăn thua bằng tiền. Để chơi, mỗi bị can phải lấy tiền ra đặt lên chiếu bạc để đặt cược (gọi là ra tẩy) với số tiền tối thiểu bắt buộc mỗi bị can phải bỏ ra là 1.000.000 đồng; có tổng cộng 05 người, tiền tẩy đặt trên chiếu bạc của tất cả các bị can sử dụng để đặt cược (tố bài) trong mỗi cây bài (ván bài) là trên 5.000.000 đồng/ván, trên cơ sở số tiền trên tẩy của mình, tùy theo diễn biến từng cây bài (ván bài) tốt – xấu khác nhau mà các bị can sử dụng tiền trên tẩy của mình để tố (cược tiền với nhau) và số tiền trên chiếu bạc sẽ tăng dần lên khi có người thua hết tiền trên tẩy của mình, phải lấy thêm tiền để ra tẩy mới. Cho đến khi bị lực lượng Công an bắt giữ quả tang, tổng số tiền trên chiếu bạc mà 05 bị can đang sát phạt ăn thua với nhau là: 14.700.000 đồng, trong đó có 100.000 đồng tiền xâu cho chủ nhà là bị can Nguyễn Thọ.

Qua nội dung của luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân như cáo trạng truy tố là đúng và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Căn cứu vào kết quả thẩm vấn và các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa cùng ý kiến của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt: Xử phạt bị cáo Bùi Văn Đỉnh 06 tháng tù cùng hình phạt bổ sung là phạt tiền 10 triệu đồng; xử phạt bị cáo Nguyễn Thọ 30 triệu đồng, bị cáo Lê Xuân Thanh 20 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Quang Mạnh và Ngô Văn Hùng, mỗi người 25 triệu đồng.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào lúc 14 giờ cùng ngày 16/5/2019 tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát đã tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm, đồng chí Võ Cao Linh - Viện trưởng, chủ trì tiến hành phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã thẳng thắn phát biểu, góp ý về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm cùng với những điểm tích cực cũng như hạn chế của Kiểm sát viên. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí trong đơn vị đã tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong phiên xét xử của đồng chí Tạ Ngôn Ngộ từ kỹ năng soạn dự thảo luận tội, kỹ năng hỏi, tranh tụng tới tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Thông qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên đã được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn các kỹ năng xét hỏi, tranh luận cũng như khả năng xử lý tình huống khác tại phiên tòa. Bên cạnh đó, việc liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm cũng góp phần nâng cao mối quan hệ phối hợp giữa 02 ngành, nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng và trình độ nghiệp vụ trong giải quyết, xét xử các vụ án hình sự sơ thẩm đối với cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát cũng như tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến toàn thể những người tham dự phiên tòa./.

Lan Anh.

 

TIN MỚI NHẤT

TIN MỚI NHẤT

qlvb