VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này1
mod_vvisit_counterTháng này1
mod_vvisit_counterTổng cộng449033
Hiện có 38 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

 

 

 

 

Sáng ngày 08/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử đối với các bị cáo Lê Quốc Hoàng, Trần Văn Thịnh về  tội: “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 173 và Nguyễn Duy Hòa về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc ông ATing Tốc kiểm sát viên thực hành quyền công tố nhà nước và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc; Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc và các Hội thẩm nhân dân huyện Đại Lộc.

 

(Toàn cảnh phiên tòa xét xử)

Theo hồ sơ vụ án thể hiện: Tối ngày 23/11/2018 Lê Quốc Hoàng và Trần Văn Thịnh đã bàn bạc với nhau đến bệnh viện Đa khoa khu vực Miền núi phía Bắc Quảng Nam tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc để trộm tài sản là điện thoại di động của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị trị đây đem bán lấy tiền tiêu xài. Đến khoảng 0 giờ ngày 24/11/2018 Hoàng và Thịnh đã lợi dụng đêm khuya người nhà bệnh nhân ngủ say nên đã lén lút lấy trộm 03 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị tài sản là 4.800.000 đồng rồi mang đến cho Nguyễn Duy Hòa là chủ cửa hàng sửa chữa điện thoại di động tiêu thụ. Hòa biết đây là tài sản do Hoàng và Thịnh trộm cắp mà co nhưng vẫn mua 03 chiếc điện thoại trên với giá 2.600.000 đồng.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra Hoàng và Thịnh còn khai nhận đã đột nhập vào nhà  của bà Lê Thị Chánh tại Khu 2, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc trộm cắp 01 máy tính xách tay và một điện thoại di động với tổng giá trị tài sản là 3.100.000 đồng.  

Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Hoàng 03 năm tù, Trần Văn Thịnh 02 năm 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản và  Nguyễn Duy Hòa 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Mức án đã tuyên tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo, vừa thể hiện tính răn đe, có tác dụng giáo dục, tuyên truyền pháp luật vừa thể hiện tính nhân đạo đối với bị cáo.

Sau khi kết thúc phiên tòa, chiều ngày 12/8/2019 Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đã phối hợp tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên, Thẩm phán đối với phiên tòa xét xử. Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự đối với kiểm sát viên và nâng cao chất lượng điều hành phiên tòa của Thẩm phán, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên cũng như các Thẩm phán, Thư ký học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của từng ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

Huỳnh Trung Thu

 

 

 

 

 

TIN MỚI NHẤT