VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này1
mod_vvisit_counterTháng này1
mod_vvisit_counterTổng cộng449033
Hiện có 37 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Nam Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 12/8/2019, Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Nam chọn vụ án Nguyễn Thị Thanh Nga và đồng phạm, bị VKSND tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 là phiên tòa để THQCT, KSXX theo yêu cầu cải cách tư pháp để rút kinh nghiệm. Tham dự phiên toà có các đồng chí lãnh đạo Viện; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ cùng các Kiểm sát viên (KSV), Kiểm tra viên (KTV), Chuyên viên (CV) các phòng 1, 2, 3, 7 và Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Nam.

 

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Tại phiên tòa, đồng chí Lê Văn Cân – KSV trung cấp, đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung, các tình tiết liên quan đến vụ án; nhận định, đánh giá một cách khách quan, toàn diện hành vi của từng bị cáo, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo. Các bị cáo đều đã thừa nhận hành vi phạm tội đúng như bản Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nga 12 năm tù giam; bị cáo Trần Thị Tiên 10 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn 06 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

(HĐXX tiến hành thủ tục khai mạc phiên tòa)

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Tỉnh - Phó viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm đúng theo hướng dẫn của Ngành. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các KSV, KTV và CV tham dự phiên tòa đều đã phát biểu khẳng định VKSND tỉnh Quảng Nam chọn vụ án trên để tổ chức rút kinh nghiệm là hoàn toàn chính xác, có đủ tiêu chí của một phiên tòa rút kinh nghiệm (vụ án có bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, vụ án có đồng phạm, có luật sư bào chữa cho các bị cáo). Các ý kiến tập trung phát biểu, phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại hạn chế trong việc ban hành và công bố Cáo trạng, thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, lập luận, tranh luận với luật sư bào chữa cho bị cáo và tác phong, văn hóa ứng xử của KSV tại phiên tòa giúp các cán bộ, KSV tham dự phiên tòa rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân, khắc phục những hạn chế trong quá trình tiến hành tố tụng, từ đó thường xuyên học tập, nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ thẩm vấn, kỹ năng tranh luận, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa của KSV. Đây là phương pháp tự đào tạo mang lại hiệu quả thiết thực cho KSV trong việc nâng cao kỹ năng THQCT, KSXX tại phiên tòa hình sự nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của tiến trình cải cách tư pháp.

 

(Đ/c Nguyễn Ngọc Tỉnh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam
chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm)

Phát biểu kết luận phiên họp rút kinh nghiệm, đ/c Nguyễn Ngọc Tỉnh thay mặt lãnh đạo Viện chủ trì phiên họp đã đánh giá phiên tòa diễn ra thành công, KSV đã bảo vệ quan điểm truy tố, phát huy được vai trò của mình tại phiên tòa, bên cạnh đó chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa và yêu cầu có biện pháp khắc phục. Đại diện lãnh đạo, KSV, KTV các phòng nghiệp vụ hình sự 1, 2, 3, 7 và Thanh tra VKSND tỉnh tham dự đầy đủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và tính cầu thị trong công tác nghiệp vụ. Đ/c Phó Viện trưởng cũng ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các KSV, KTV tham dự đầy đủ phiên tòa rút kinh nghiệm./.

Một số hình ảnh khác tại phiên tòa:

 

Kiều Trinh

 

TIN MỚI NHẤT