VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng1162022
Hiện có 106 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


VKSND Tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị về công tác thỉnh thị và trả lời thỉnh thị, thông báo rút kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp theo chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 28/12/2017 của Viện Trưởng VKSND Tối Cao

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Chiều ngày 09/9/2019, VKSND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thỉnh thị, trả lời thỉnh thị, thông báo rút kinh nghiệm trong công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp theo Chỉ thị số 03 /CT-VKS ngày 28/12/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao trong ngành KSND tỉnh Quảng Nam.

Tại điểm cầu VKSND tỉnh Quảng Nam, Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Tỉnh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam; các đồng chí lãnh đạo Viện, lãnh đạo Phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên các Phòng 1, 2, 3, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Nam. Tại điểm cầu 18 đơn vị VKSND cấp huyện, thị xã, thành phố có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên làm công tác làm nghiệp vụ.


Toàn cảnh Hội nghị


Đ/c Nguyễn Ngọc Tỉnh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam

phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Hữu Khoa - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 03; các báo cáo tham luận, thảo luận của các đơn vị VKSND cấp huyện, các Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh về những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Chỉ thị; phân tích nguyên nhân và qua đó đề xuất giải pháp khắc phục và sửa đổi, bổ sung Chỉ thị cho phù hợp với tình hình thực tiễn công tác.


Đ/c Nguyễn Hữu Khoa - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tỉnh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, chủ trì hội nghị đánh giá cao các tham luận được các đơn vị chuẩn bị đạt chất lượng, ý kiến ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung, phản ánh được thực tế triển khai thực hiện Chỉ thị 03 tại đơn vị và đề xuất giải pháp rõ ràng trên tinh thần trách nhiệm cao; đồng thời đồng chí yêu cầu lãnh đạo, Kiểm sát viên hai cấp VKSND tỉnh Quảng Nam tiếp tục tăng cường quan hệ phối hợp để nâng cao tính chủ động và tinh thần trách nhiệm nhằm thực hiện công tác thỉnh thị, trả lời thỉnh thị, hướng dẫn nghiệp vụ và thông báo rút kinh nghiệm đạt hiệu quả ngày càng cao hơn. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm đó là:

Đối với VKSND cấp huyện: Các đơn vị không thụ động đợi khi các vụ việc có vướng mắc, khó khăn mới báo cáo thỉnh thị mà phải luôn thể hiện tính chủ động trong công việc, thường xuyên nghiên cứu, trao đổi và phối hợp tốt với Cơ quan điều tra, các cơ quan có liên quan khác ngay từ giai đoạn đầu khi giải quyết vụ việc để kịp thời phát hiện, báo cáo, đề xuất lãnh đạo hướng xử lý các vướng mắc. Đối với một số vụ việc phức tạp, vướng mắc hoặc có sự chưa đồng thuận về quan điểm giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thì các VKS cần thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 580-CV/TU ngày 28/11/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam. VKSND cấp huyện phải báo cáo thỉnh thị VKSND tỉnh trong phạm vi thẩm quyền hoặc lĩnh vực công tác được phân công quản lý, theo dõi đối với những vụ, việc được quy định trong Danh mục C của Quy chế 279 và những vụ, việc có vướng mắc thực sự về nhận thức pháp luật, đường lối giải quyết. Báo cáo thỉnh thị phải bằng văn bản nêu rõ quan điểm của đơn vị báo cáo, do lãnh đạo Viện ký và kèm theo hồ sơ vụ, việc.

Đối với VKSND tỉnh Quảng Nam: Các Phòng nghiệp vụ không được yêu cầu VKSND cấp huyện báo cáo thỉnh thị đối với những vụ, việc ngoài quy định tại Danh mục C của Quy chế 279, cần phải nghiên cứu các nội dung thỉnh thị của VKSND cấp huyện nhằm tham mưu trả lời ngay, không để xảy ra trường hợp trả lời thỉnh thị chậm hoặc không trả lời thỉnh thị. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin giữa đơn vị VKSND cấp huyện thỉnh thị và Phòng nghiệp vụ trả lời thỉnh thị để công tác trả lời thỉnh thị đạt chất lượng, hiệu quả, tránh xảy ra sai sót. Các Phòng nghiệp vụ 1, 2, 3 VKSND tỉnh trong quá trình trả lời thỉnh thị, cần phối hợp với Phòng 7 để thống nhất quan điểm hướng dẫn, tránh để xảy ra việc mâu thuẫn, chồng chéo trong hướng dẫn, chỉ đạo của VKS tỉnh.

Đối với các trường hợp trả lời thỉnh thị về việc xin ý kiến kháng nghị phúc thẩm, do thời hạn kháng nghị rất ngắn nên sau khi nhận được thỉnh thị của VKS cấp huyện, Phòng nghiệp vụ VKS tỉnh phải nhanh chóng phân công KSV nghiên cứu, trả lời để vừa đảm bảo về thời hạn vừa đảm bảo về căn cứ pháp lý. Giữa Phòng nghiệp vụ và các VKS cấp huyện cần nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trao đổi trực tiếp qua điện thoại… để công tác thỉnh thị, trả lời thỉnh thị được kịp thời, có căn cứ vững chắc. Cần chú trọng nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, thông báo rút kinh nghiệm để chỉ ra được những cách làm hay, phương pháp làm việc có hiệu quả cũng như tồn tại, thiếu sót trong hoạt động nghiệp vụ của KSV, các đơn vị VKSND cấp huyện để giúp các KSV, các đơn vị VKSND cấp huyện nắm và nhận diện rõ hơn các dạng vi phạm nhằm rút kinh nghiệm chung, nâng cao chất lượng công tác.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VKSND tỉnh Quảng Nam cần chú ý theo dõi, đề xuất các biện pháp khuyến khích, động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều kết quả, thành tích trong việc trả lời thỉnh thị, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc, thông báo rút kinh nghiệm trong ngành Kiểm sát Quảng Nam có chất lượng, hiệu quả./.

Hữu Quân – Phòng 2 VKSND tỉnh Quảng Nam

 

TIN MỚI NHẤT