VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng449045
Hiện có 32 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Hội nghị trực tuyến Chuyên đề về công tác THAHS tại cộng đồng năm 2019

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Sáng ngày 26/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp cùng với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam tiến hành tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề về “Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng”. Đồng chí Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Cơ quan THAHS Công an tỉnh, TAND tỉnh, Cục THADS tỉnh, lãnh đạo VKSND tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, kiểm sát viên trung cấp, sơ cấp của VKSND tỉnh Quảng Nam. Tại 18 điểm cầu ở UBND cấp xã có tổng 547 đại biểu tham dự, bao gồm các đại diện lãnh đạo Thường trực cấp ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN cấp huyện,  đại diện lãnh đạo CQTHAHS Công an cấp huyện, Chi cục THADS cấp huyện, TAND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng Công an cấp xã, lãnh đạo VKS cấp huyện và Kiểm sát viên, CBCC Viện kiểm sát.

 

Đồng chí Đinh Văn Thu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc Hội nghị, nêu rõ tầm quan trọng của công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác. Thông qua Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày càng có hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Đăng Anh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam trình bày tóm tắt nội dung báo cáo chuyên đề về “Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng” với 2 nội dung chính: (1) Đánh giá thực trạng công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và (2) Một số nội dung mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020). Đồng chí Phạm Đăng Anh đã giới thiệu khái quát về tình hình chấp hành pháp luật về thi hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ ngày 01/12/2016 đến ngày 31/5/2019 với số liệu cụ thể như: Tổng số bị án phải thi hành là 1814 bị án (trong đó: Án treo: 1476 bị án, cải tạo không giam giữ: 293 bị án, án phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định: 10 bị án), số được tha tù trước thời hạn có điều kiện: 35 bị án, đã giải quyết: 1159 bị án (trong đó: Chấp hành xong: 1128 bị án (án treo: 889 bị án, CTKGG: 219 bị án, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định: 05 bị án, tha tù trước thời hạn có điều kiện: 15 bị án), số chuyển thi hành án phạt tù: 31 bị án. Còn đang chấp hành án: 655 bị án (Án treo: 566 bị án, cải tạo không giam giữ: 64 bị án, cấm đảm nhiệm chức vụ: 05 bị án, số người được tha tù trước thời hạn có điều kiện: 20); ưu, nhược điểm trong quá trình thực hiện công tác; các thiếu sót như: Cấp ủy chính quyền địa phương có lúc, có nơi chưa quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo công tác này; CQTHAHS các cấp và UBND cấp xã chưa thực hiện nghiêm các quy định của luật; vai trò của tổ chức Hội đoàn thể còn hạn chế phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả thi hành các quyết định bản án đã có hiệu lực pháp luật.

 

Đồng chí Phạm Đăng Anh cũng trình bày tại Hội nghị nội dung: Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự 2019 liên quan đến thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Các đại biểu tại các điểm cầu còn được nghe các đơn vị: VKS huyện Quế Sơn, Tiên Phước, thành phố Hội An, CQTHAHS các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thành phố Tam Kỳ, UBND xã Đại Hồng (Đại Lộc), UBND phường Phước Hòa (Tam Kỳ) phát biểu tham luận qua đó đã chỉ ra được những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế, thiếu sót; khó khăn, vướng mắc mà các ngành cần tháo gỡ và đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng.

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Đối với CQTHAHS: Cần tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện THAHS tại xã, phường, thị trấn của Công an các đơn vị, địa phương đối với cơ quan THAHS Công an cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã trong THAHS và quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn….đặc biệt công tác tập huấn nâng cao trình độ cán bộ thi hành án của Công an các địa phương

- UBND cấp xã: Cần thường xuyên kiểm danh, kiểm diện, đồng thời làm tốt công tác giáo dục pháp luật cho các đối tượng để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật; có biện pháp và kịp thời khích lệ động viên, tiếp tục tạo điều kiện cho các bị án THA tại cộng đồng trong hỗ trợ, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

- Người được phân công giám sát, giáo dục người CHA phải có kiến thức pháp luật và có trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát giáo dục người CHA, thường xuyên theo dõi giám sát, giáo dục giúp họ trở thành người có ích cho xã hội.

- Đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đây là quy định mới được triển khai, thực hiện, UBND xã cần  kế hoạch quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, cải tạo tốt, trở thành người có ích cho xã hội. Tổ chức nhận xét, đánh giá đúng kết quả chấp hành các quy định của pháp luật của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cư trú tại địa phương phục vụ việc xét giảm thời hạn chấp hành thời gian thử thách của họ. Đồng thời, xử lý nghiêm người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có hành vi vi phạm pháp luật.

- Tòa án nhân dân các cấp: Ra quyết định THA chuyển giao bản án, quyết định thi hành án cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh, huyện để tổ chức thi hành đúng quy định pháp luật; khắc phục tình trạng sau khi chuyển giao bản án, quyết định thi hành án thì xem như đã hết nhiệm vụ, không theo dõi, đôn đốc việc tổ chức thi hành án của cơ quan được chỉ định thi hành.

        - VKSND các cấp: Phối hợp kiểm tra, giám sát công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn. Phát hiện và kiến nghị, kháng nghị xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

Với tinh thần quan tâm, chỉ đạo, quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy cùng với tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, quyết tâm cao của các cơ quan ban ngành, thông qua Hội nghị trong thời gian đến công tác THAHS tại cộng đồng sẽ đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc giữ gìn an ninh, trật tự an toàn cho xã hội và phát triển đất nước./. 

Thanh Thủy

 

TIN MỚI NHẤT