VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay239
mod_vvisit_counterHôm qua504
mod_vvisit_counterTuần này1343
mod_vvisit_counterTháng này8457
mod_vvisit_counterTổng cộng23229
Hiện có 9 khách Trực tuyến
"Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam quá trình xây dựng và phát triển(Trụ sở VKSND tỉnh Quảng Nam – Số 08 Nguyễn Chí Thanh,Tp. Tam Kỳ)

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa IX kỳ họp thứ 10, ngày 01/01/1997 Chính phủ đã quyết định chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành 2 đơn vị hành chính mới, tỉnh Quảng Nam chính thức được tái lập, theo đó VKSND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị trực thuộc VKSND tối cao và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997.

 

Sau khi tái lập tỉnh, điều kiện kinh tế - xã hội toàn tỉnh Quảng Nam còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng yếu kém, nguồn nhân lực vừa thiếu lại vừa yếu. Trong điều kiện khó khăn chung đó, VKSND tỉnh Quảng Nam không phải là ngoại lệ. Nhận thức được vấn đề này ngay từ khi mới thành lập, tập thể Lãnh đạo Viện đã  hoạch định những công việc trước mắt và lâu dài về tổ chức bộ máy, đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ và mục tiêu, nhiệm vụ của ngành nhằm phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Nam trong điều kiện mới tái lập và phát triển trong tương lai.

Những ngày đầu thành lập ngành Kiểm sát Quảng Nam  có 7 phòng nghiệp vụ và 14 Viện kiểm sát huyện, thị trực thuộc, biên chế có 128 người, phân bổ cấp huyện 90 người; cấp tỉnh 38 người, trong đó có 22 người từ Đà Nẵng chuyển vào và điều động 16 người từ các VKS huyện, thị xã để hình thành bộ máy VKS cấp tỉnh. Lực lượng KSV 2 cấp có 72 người, gồm KSV tỉnh 18 người, KSV huyện 54 người). Trình độ chuyên môn toàn ngành chỉ có 2 người tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị , 11 người tốt nghiệp Đại học Luật, 5 người tốt nghiệp đại học kinh tế, 70 người tốt nghiệp Cao đẳng kiểm sát, còn lại chỉ mới đào tạo nghiệp vụ trung cấp, sơ cấp hoặc chưa đào tạo; cơ sở vật chất thiếu thốn, nơi làm việc tạm bợ…., Cán bộ, Kiểm sát viên ở Viện kiểm sát tỉnh do di chuyển đến nơi công tác mới phần lớn phải sống xa gia đình, gặp muôn vàn khó khăn về  ăn ở, đi lại, cơ sở hạ tầng của thị xã  Tam Kỳ  nơi tỉnh lỵ đóng chân lúc bấy giờ gần như còn hoang sơ, là tâm điểm  hứng  chịu  thiên tai, bão lũ hàng năm. Nhìn toàn cảnh và thực lực của những ngày đầu ngành kiểm sát Quảng Nam  bắt tay vào xây dựng đầy khó khăn chồng chất.

Tuy nhiên  hơn 16 năm qua, Lãnh đạo và Cán bộ ,Kiểm sát viên ngành kiểm sát Quảng Nam đã đồng cam cộng khổ ,đoàn kết gắn bó để làm được nhiều  việc lớn tưởng chừng như không thể;  bắt đầu từ ổn định tổ chức bộ máy, sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ hiện có để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời  tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng một số lượng lớn cán bộ chưa được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Pháp lệnh Kiểm sát viên và xây dựng cơ sở vật chất,trang thiết bị cho VKS hai cấp đã lạc hậu, xuống cấp nghiêm trọng.

 

(Lễ ký kết quy chế phối hợp liên ngành Công An – Kiểm sát – Tòa án)

Cùng với thời gian ,sự nổ lực cố gắng VKSND Quảng Nam đã xây dựng nên một thành quả đáng ghi nhận,đó là: Tổ chức bộ máy hiện có 12 phòng nghiệp vụ và 18 VKS huyện, thành phố trực thuộc, biên chế có 217 người, số lượng KSV 2 cấp là 119 người, số lượng đảng viên chiếm 86%. Cán bộ, đảng viên có trình độ Cao cấp lý luận chính trị 44 người, trình độ Cử nhân Luật chiếm trên 88% biên chế, trong đó có 8 người có trình độ Thạc sỹ Luật và 01 người đang tiếp tục đào tạo Tiến sỹ luật,  nhiều người đang tiếp tục dự tuyển để đào tạo sau đại học. Cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của VKSND tỉnh và 18 huyện, thành phố được xây dựng khang trang,tiện ích; ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ vào phục vụ hoạt động nghiệp vụ và công tác quản lý điều hành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

 

Hệ thống chính trị ở cả 2 cấp đồng bộ, đến nay mỗi VKS cấp huyện đều có tổ chức Công đoàn, Chi bộ đảng hoạt động độc lập, có nhiều đồng chí Viện trưởng huyện,thành phố tham gia Cấp ủy, Hội đồng nhân dân địa phương. Tại VKSND tỉnh có 6 chi bộ trực thuộc Đảng bộ VKSND tỉnh. Đảng ủy luôn quan tâm đến công tác đoàn thể, tổ chức tham gia các phong trào như kết nghĩa với xã Phước Trà để hàng năm giúp đỡ đồng bào nghèo khó, BCH Công đoàn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi tại cơ quan, cũng như các chương trình do VKSND tối cao phát động. BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhiều cuộc giao lưu với sinh viên nước bạn Lào sang học tập tại tỉnh nhà; kết nghĩa với lớp 10 trường THPT Trần Cao Vân, Tam Kỳ để tuyên truyền ,giúp đỡ các em trong  học tập, nghiên cứu và rèn luyện.

Từ những thành quả trên, hằng năm Đảng bộ và các Chi bộ cơ sở trong toàn ngành liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Đặc biệt năm 2006, Đảng bộ VKSND tỉnh Quảng Nam được Tỉnh ủy tặng cờ “Đảng bộ 10 năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh”.

 

Kết quả trong  công tác chuyên môn của ngành:


Công tác kiểm sát tuân theo pháp luật: Trong những năm đầu chia tách tỉnh, ngành kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính – kinh tế - xã hội, trong vòng 5 năm cả 2 cấp đã kiểm sát được 1422 văn bản, ban hành 216 văn bản kiến nghị, kháng nghị, yêu cầu khắc phục, sửa chữa vi phạm pháp luật. Kiểm sát được 444 đơn vị, đã ban hành 259 bản kháng nghị, thu hồi cho ngân sách Nhà nước hơn 5 tỷ đồng, thu hồi 373ha đất, 10.080 tấn thóc do sai phạm trong quản lý, sử dụng. Qua công tác này đã xử lý hình sự 8 vụ / 12 bị can, kiến nghị xử lý hành chính 498 người.

Từ năm 2002 chức năng của ngành kiểm sát có thay đổi và cũng từ thời gian đó đến nay Ban chấp hành Trung ương và Bộ chính trị đã ra nhiều Chỉ thị, Nghị quyết như: Chỉ thị 53, Nghị quyết 08, Nghị quyết 48, Nghị quyết 49 , Kết luận số 79-KL/TW  đề cập đến các lĩnh vực cốt lõi trong hoạt động cũng như bộ máy của ngành kiểm sát. Ban cán sự Đảng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát  các tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết nêu trên làm cho chức năng công tố trở thành một công cụ sắc bén trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm; các hành vi bỏ lọt tội phạm, làm oan nguời vô tội giảm thiểu đáng kể ; các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án được tổ chức thi hành với tỉ lệ ngày càng cao; các khâu công tác khác của ngành Kiểm sát cũng trở nên đồng bộ và có hiệu quả tốt hơn.

Trong đó đáng chú ý ở một số lĩnh vực sau đây:

Công tác kiểm sát tiếp nhận, thụ lý giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, VKS 2 cấp đã phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận, phân loại xử lý hàng ngàn tin báo mỗi năm trong các lĩnh vực, trong công tác quản lý kinh tế, vi phạm trật tự xã hội, tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác v.v… Trong đó đã phối hợp với Cơ quan Điều tra 2 cấp tiến hành khởi tố hàng ngàn vụ án hình sự và nhiều đối tượng phạm tội. Từ đó khắc phục được tình trạng tin báo tố giác tội phạm để quá hạn giải quyết mà VKS không có tác động. Nhờ làm tốt công tác này nên trong quá trình thực hành quyền công tố, VKS 2 cấp đã kiểm sát chặt chẽ ngay từ khi Cơ quan Điều tra tiến hành khởi tố vụ án, bị can đảm bảo cho hoạt động khởi tố của Cơ quan Điều tra có căn cứ và đúng pháp luật.

Trong quá trình thực hiện chức năng kiểm sát điều tra, VKS 2 cấp đã chủ động bàn bạc với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn ra nhiều vụ án điểm, các vụ án xã hội quan tâm để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử lưu động nhằm phục vụ tình hình, yêu cầu chính trị tại địa phương nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân và răn đe phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Kết quả nổi bật mà cán bộ, kiểm sát viên ngành KSND tỉnh Quảng Nam đạt được trong thời gian qua trong lĩnh vực hình sự là: phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Điều tra lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Kiểm lâm, Hải quan, đưa tỷ lệ bắt, tạm giữ bằng hình sự nhưng xử lý hành chính từ 3,8% xuống còn dưới 1% . Các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mà Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam ghi nhận được các cơ quan và người tiến hành tố tụng tôn trọng. Cùng với việc thực hiện tốt công tác KSĐT, VKS 2 cấp đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa xét xử hình sự. Tại phiên tòa KSV đã chủ động trong việc xét hỏi cùng HĐXX để làm sáng tỏ sự thật khách quan vụ án và có sự tranh luận dân chủ, công khai với Luật sư và những người tham gia tố tụng khác. Trên cơ sở đó, KSV đã đưa ra những quan điểm xử lý vụ án và các bị cáo phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội và đúng pháp luật. Quá trình thực hiện chức năng kiểm sát xét xử, VKS 2 cấp đã phát hiện nhiều bản án của Tòa án nhân dân 2 cấp có vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật và chính sách xử lý đối với người phạm tội nên VKS đã ban hành nhiều bản kháng nghị, đề nghị Tòa án cấp trên cải sửa bản án sơ thẩm hoặc giám đốc thẩm. Nội dung các bản kháng nghị đều có chất lượng và sức thuyết phục, phù hợp với các quy định của pháp luật nên hầu hết được HĐXX Tòa án cấp trên chấp nhận.

Quá trình thực hiện chức năng KSĐT và KSXX, VKS còn phát hiện nhiều sai sót trong công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội và quản lý kinh tế… là nguyên nhân dẫn đến vi phạm và tội phạm từ đó đã ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị, yêu cầu các cấp, các ngành có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục vi phạm,phòng ngừa tội phạm.

 

Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp, đã tập trung kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan, đơn vị và người có thẩm quyền trong việc bắt, tạm giữ, tạm giam và quản lý giáo dục người chấp hành hình phạt tù đảm bảo việc bắt, giam, giữ đều đảm bảo đúng pháp luật. Tính mạng, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các chế độ của người bị giam, giữ và thi hành án phạt tù được bảo vệ, tôn trọng. VKS 2 cấp đã tiến hành nhiều cuộc kiểm sát trực tiếp tại các Nhà tạm giữ, trại giam do Công an các cấp quản lý,  từng bước nâng cao chất lượng trong công tác giam, giữ không để xảy ra tình trạng can phạm bị suy kiệt, không có nạn đại bàng, đầu gấu trong Trại giam, bảo đảm quyền lợi của người bị giam, giữ phải được pháp luật bảo vệ.

 

Công tác giải quyết các vụ án dân sự - hôn nhân gia đình, hành chính – kinh tế - lao động đã được Lãnh đạo VKS 2 cấp quan tâm, chú trọng, đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành ở lĩnh vực này, nhằm bảo vệ các quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Hàng năm kiểm sát hàng ngàn vụ án, đảm bảo việc điều tra, thu thập chứng cứ và áp dụng pháp luật khi tiến hành đúng luật định, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bên có liên quan.

Công tác kiểm sát thi hành án là một trong những giai đoạn của quá trình tố tụng. Việc đưa các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật ra thi hành nhằm tăng cường pháp chế XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân. VKS 2 cấp đã tăng cường kiểm sát chặt chẽ hoạt động của Cơ quan Thi hành án, Chấp hành viên, Cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan trong việc thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật đảm bảo các bản án, quyết định đó được thi hành đúng pháp luật, đầy đủ và kịp thời.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TW ngày 06/3/2002 của Bộ Chính trị, các văn bản liên ngành trung ương và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được Lãnh đạo VKSND 2 cấp quan tâm đúng mức và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đã kịp thời cử cán bộ, kiểm sát viên có kinh nghiệm phụ trách lĩnh vực công tác này; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp dân của Lãnh đạo Viện, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn kịp thời, đúng quy định của pháp luật, tham gia tích cực Hội đồng tư vấn giải quyết đơn của UBND tỉnh để góp phần giải quyết kịp thời các khiếu nại , tố cáo ,không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, bức xúc, kéo dài, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

Từ những cố gắng trên các mặt công tác, nhiều năm liền VKSND tỉnh Quảng Nam được tặng thưởng danh hiệu Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc toàn ngành và nhiều tập thể được tặng thưởng Huân chương lao động hạng II,III, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và danh hiệu Tập thể thi đua xuất sắc dẫn đầu khối. Nhiều đồng chí được Chính phủ tặng Bằng khen, Huân chương lao động hạng III và các thành tích cao quý của ngành, của UBND tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt nhân dịp 50 năm ngày thành lập ngành (26/7/1960 – 26/7/2010), VKSND tỉnh Quảng Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng. Kết quả thi đua năm 2010 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua dẫn đầu  khối nội chính ,Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, năm 2011 Viện KSND tối cao tặng cờ thi đua ngành .

 

Với lòng tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi của công cuộc đổi mới của đất nước, với trình độ giác ngộ chính trị và phát huy truyền thống ngành KSND được hun đúc hơn 50 năm qua, thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy “cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”,và cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật,công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” , mỗi cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân Quảng Nam quyết tâm phấn đấu,học tập, rèn luyện về mọi mặt, chúng ta tin chắc rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của VKSND tối cao, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, Viện KSND tỉnh Quảng Nam sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tiến trình cải cách tư pháp, góp phần bảo vệ chế độ XHCN, phục vụ đắc lực sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, xây dựng quê hương Quảng Nam ngày càng đạt nhiều thành tựu to lớn./.


Lê Doãn Phàn – VKSND tỉnh Quảng Nam


 
 

TIN MỚI NHẤT