VKSND huyện, thành phốmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này1
mod_vvisit_counterTháng này1
mod_vvisit_counterTổng cộng209083
Hiện có 34 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


HIỆP ĐỨC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

 

 

 

 

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên và kỹ năng xét xử của Thẩm phán. Ngày 12/4/2019, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức, Viện kiểm sát nhân dân huyện kết hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Khoản 2 Điều 232 Bộ luật hình sự đối với các bị cáo Hồ Văn Cu, Hồ Văn Kiệm, Hồ Văn Biển Phiên tòa có sự tham gia của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện, Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên của hai đơn vị.

 

Toàn cảnh phiên tòa

Chủ tọa - Thẩm phán Nguyễn Ngọc Thọ; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là Kiểm sát viên Trần Công Hà. Đây là vụ án được đông đảo dư luận quan tâm, theo dõi, vụ việc ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng tại địa phương. Vì vậy, vụ án này đã đáp ứng các tiêu chí để lựa chọn đăng ký phiên tòa rút kinh nghiệm theo chuyên đề.

Cáo trạng truy tố: Vào khoảng cuối tháng 02/2018, Hồ văn Cu rủ Hồ Văn Biển và Hồ Văn Kiệm chuẩn bị phương tiện vào khu vực khe Cà Ri, thuộc Thôn 6, Phước Trà, Hiệp Đức, Quảng Nam để khai thác gỗ. Tại đây, cả bọn đã cưa hạ, khai thác 01 cây gỗ xoan đào cao to, đang sinh trưởng phát triển bình thường có khối lượng gỗ thương phẩm là 16,795 m3. Đây là khu vực được quy hoạch là kiểu trạng thái rừng thường xanh nghèo, chức năng Phòng hộ.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Hiệp Đức kết luận: Giá trị thiệt hại của cây gỗ xoan đào (nhóm VI) có khối lượng thương phẩm là 16,795 m3 là 92.407.000 đồng.

 

Kiểm sát viên Trần Công Hà công bố Cáo trạng

Qua phân tích, đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và quá trình nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Cu 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Hồ Văn Kiệm 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Hồ Văn Biển 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, phù hợp với mức theo đề nghị của Kiểm sát viên.

 

Đ/c Hồ Lập đồng chủ trì buổi họp đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm

Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp mang tính thực tiễn, kinh nghiệm sâu sắc. Tại cuộc họp các ý kiến đánh giá cao Kiểm sát viên, Thẩm phán đã nghiêm túc nghiên cứu những quy định mới của Bộ luật tố tụng hình sự về trình tự, thủ tục tại phiên tòa. Đồng thời những tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán cũng được góp ý thẳng thắn. Việc kết hợp tổ chức rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát và Tòa án không những bồi dưỡng kỹ năng cho Kiểm sát viên, Thẩm phán mà còn giúp tất cả các Kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ công chức của của hai đơn vị học hỏi trực quan các quy định mới của Bộ luật Tố tụng hình sự về trình tự, thủ tục tại phiên tòa, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên và chất lượng xét xử của Hội đồng xét xử./.

                                                                   Đào Bội Nhân

 

 

 

 

 
Các bài viết khác...

TIN MỚI NHẤT