VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng17753648
Hiện có 245 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


VKSND huyện Quế Sơn với công tác phối hợp trong việc tổ chức phiên tòa xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

 

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Công văn số 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của Vụ 5 - Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng như Chương trình, Kế hoạch công tác năm 2014 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm, ngày 29/8/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản có trên đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn Phạm Hoa, bị đơn Đinh Thị Bộ. Đây là một trong những vụ án điển hình về loại tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương trong những năm gần đây, có tính chất phức tạp, đa dạng người tham gia tố tụng, có liên quan đến quá trình xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Trần Đình Lân - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 5; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Sơn cùng Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân cùng cấp.

 
Quang cảnh phiên tòa

Sau khi phiên tòa kết thúc, Lãnh đạo hai đơn vị tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến đều đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm của hai đơn vị trong việc lựa chọn vụ án để đưa ra xét xử, đảm bảo những tiêu chí theo yêu cầu của Vụ nghiệp vụ đã đề ra. Về cơ bản, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên toà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trước khi tham gia xét xử, Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, đầu tư nghiên cứu hồ sơ kỹ càng, nắm chắc nội dung vụ án cũng như các tài liệu, chứng cứ có liên quan, chuẩn bị tốt đề cương để tham gia hỏi cũng như bản dự thảo về bài phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ của ngành. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có tác phong nghiêm túc, thái độ bình tĩnh, tự tin, thể hiện bản lĩnh nghiệp vụ vững vàng; quá trình tác nghiệp đã tiến hành kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng; đồng thời theo dõi, ghi chép, nắm bắt đầy đủ diễn biến phiên tòa; chủ động tham gia hỏi các bên đương sự để làm rõ những vấn đề còn có mâu thuẫn liên quan đến việc giải quyết vụ án; bài phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên đã nêu đầy đủ quan điểm của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật tố tụng của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng trong suốt quá trình giải quyết vụ án, kể từ khi Tòa án thụ lý vụ án đến trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, trong quá trình trao đổi, góp ý, các ý kiến phát biểu đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế của Kiểm sát viên cũng như của các thành viên Hội đồng xét xử và Thư ký Tòa án trong quá trình xét xử vụ án để cùng rút kinh nghiệm.

 
Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa

Từ thực tế tổ chức thành công các phiên tòa rút kinh nghiệm cho thấy, qua các phiên tòa này, cán bộ, kiểm sát viên làm công tác dân sự có thêm điều kiện để học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, đặc biệt là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống tại phiên tòa, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Kiểm sát viên tại các phiên tòa dân sự.

Phòng 5

 

 

TIN MỚI NHẤT