VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng8976058
Hiện có 321 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Đôi điều về biểu mẫu thống kê tội phạm hiện nay

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Thống kê tội phạm là công tác đặc thù của ngành Kiểm sát nhân dân, giúp cho lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao nắm chắc tình hình tội phạm tăng - giảm, phục vụ công tác quản lý tội phạm trong phạm vi cả nước được đầy đủ, chính xác. Tuy nhiên, các biểu mẫu thống kê Ban hành kèm theo các Quyết định số 188/QĐ-VKSTC cùng ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Đối với Biểu mẫu số 02/2016 - Thống kê về thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố các vụ án hình sự. Dòng 113, 114 từ trên xuống cho thấy số vụ án/ bị can tạm đình chỉ tính đến cuối kỳ thống kê. Tiêu thức này bắt buộc người làm công tác thống kê phải phản ánh tất cả số vụ án/ bị can tạm đình chỉ tính đến cuối kỳ thống kê, nhưng trong thực tế đã phát sinh trường hợp: Một số vụ án được tạm đình chỉ từ rất lâu và còn tồn tại vào dòng 113, 114 đến khi thực hiện kỳ thống kê hiện tại thì vụ án đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Qua đó cho thấy kỳ thống kê trước đã thống kê nên không thể loại bỏ số vụ án này ra khỏi số liệu thống kê mà phải tổng hợp và làm văn bản đính chính báo cáo Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao thêm tiêu chí “số vụ án, bị can hết thời hiệu” và từ đó mới được trừ vào 02 dòng 113 và 114 của biểu mẫu thống kê này.

Đối với biểu Thống kê liên ngành: Hiện nay biểu Thống kê liên ngành chưa được sửa đổi cho phù hợp với biểu mẫu mới, nên đã dẫn đến một số sai sót nhất định. Đối với Biểu mẫu số 01/2016 - Thống kê thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và Biểu mẫu số 02/2016 - Thống kê thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố các vụ án hình sự: Theo nội dung biểu mẫu: Dòng tổng số thụ lý = số cũ + số mới + số nơi khác chuyển đến - số chuyển đi nơi khác. Nhưng thống kê liên ngành không có dòng nơi khác chuyển đến và chuyển đi nơi khác, do đó khi kết chuyển qua biểu mẫu thống kê liên ngành thì dòng tổng số sẽ bị vướng mắc nhất định. Tương tự, đối với các biểu mẫu về tạm giam, tạm giữ cũng không thể hiện được số người tạm giam chuyển đến hay chuyển đi nơi khác.

Để khắc phục những vướng mắc bất cập này, đề nghị lãnh đạo Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin, các cơ quan liên ngành cấp trên sớm sửa đổi, bổ sung Biểu mẫu số 02/2016 theo hướng thêm tiêu chí: “Số vụ án, bị can hết thời hiệu tạm đình chỉ” vào trước dòng 113 và 114 để khi tính 02 dòng này ta trừ luôn dòng “Số vụ án, bị can hết thời hiệu tạm đình chỉ”, giúp cho công tác thống kê được thuận lợi không cần thiết phải làm văn bản đính chính. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung biểu Thống kê liên ngành mới để thống nhất chung với các biểu mẫu hiện hành./.

Thu Mai


 

TIN MỚI NHẤT