VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng17753008
Hiện có 253 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Một số ý kiến về quy định án tích của BLHS năm 2015 đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Qua nghiên cứu các quy định của BLHS năm 2015 đối với người dưới 18 tuổi  phạm tội và qua thực tiễn áp dụng tôi thấy một số điều luật của BLHS năm 2015 quy định đối với người dưới 18 tuổi phạm tội còn chưa phù hợp và thống nhất với nhau cần phải sửa đổi, bổ sung. 

Cụ thể, tại Khoản 7 Điều 91 BLHS năm 2015 quy định: Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Theo quy định của BLHS năm 2015, nghĩa là chỉ những người chưa đủ 16 tuổi phạm tội và đã bị kết án thì án đã tuyên không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm. Còn người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội và đã bị kết án thì án đã tuyên vẫn được tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Điều này là không phù hợp với quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 107 BLHS năm 2015 khi quy định về xóa án tích đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án. Theo Điểm b Khoản 1 Điều 107 BLHS năm 2015 thì người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý thì được coi là không có án tích.

Ví dụ:

Năm 2015, Nguyễn Văn Hòa - đủ 16 tuổi, phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 2 Điều 138 BLHS, bị TAND huyện A tuyên phạt 15 tháng tù.

Năm 2017, Nguyễn Văn Hòa thực hiện hành vi “Trộm cắp tài sản” và bị TAND huyện B đưa ra xét xử.

Phân tích ví dụ trên ta thấy: TAND huyện B khi lượng hình và quyết định hình phạt đối với bị cáo Hòa, nếu:

+ Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 107 BLHS năm 2015 để xem xét về nhân thân của bị cáo Hòa thì bị cáo Hòa được coi là không có án tích - không có tiền án (năm 2015 bị cáo Hòa bị kết án nhưng lúc đó bị cáo đủ 16 tuổi, phạm tội thuộc loại tội phạm nghiêm trọng thì được coi là không có án tích).

+ Theo quy định tại Khoản 7 Điều 91 BLHS năm 2015, thì thấy bị cáo Hòa phạm tội lần này là thuộc trường hợp “Tái phạm”, do đó bị cáo Hòa bị áp tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 52 BLHS năm 2015 (vì chỉ người chưa đủ 16 tuổi phạm tội thì án đã tuyên không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm, còn bị cáo Hòa phạm tội năm 2015, đủ 16 tuổi).

Như vậy, trường hợp này bị cáo Hòa về nhân thân thì được coi là không có tiền án nhưng vẫn bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội thuộc trường hợp “Tái phạm” được quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 52 BLHS năm 2015.

Theo quan điểm của tôi, người phạm tội khi bị xét xử về nhân thân được coi là không có tiền án nhưng vẫn bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội thuộc trường hợp “Tái phạm” hoặc “Tái phạm nguy hiểm” là không phù hợp. Bởi theo BLHS năm 2015 quy định: Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý (Khoản 1 Điều 53). Còn tái phạm nguy hiểm thì phải thuộc những trường hợp sau: a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;  b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý (Khoản 2 Điều 53).

Do đó, để áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” hoặc “Tái phạm nguy hiểm” đối với người phạm tội đòi hỏi người đó đã bị kết án, chưa được xóa án tích. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý thì được coi là không có án tích. Đã “Không có án tích” thì càng không thể áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” hoặc “Tái phạm nguy hiểm” đối với họ.

Với những bất cập đã nêu, theo tôi để bảo đảm sự phù hợp, thống nhất giữa các điều luật của BLHS năm 2015 đối với người dưới 18 tuổi phạm tội; nhằm tạo điều kiện cho các em – những người dưới 18 tuổi phạm tội tái hoà nhập cộng đồng thuận lợi, cần sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 91 BLHS năm 2015 như sau: Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội hoặc người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

                                  Nguyễn Vân

Theo Tạp chí Khoa học Kiểm sát


 

TIN MỚI NHẤT