VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng13249671
Hiện có 379 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Viện KSND và TAND huyện Nông Sơn phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

 

Thực hiện chỉ thị số 01/CT-VKSNDTC ngày 02/01/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch công tác năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Sơn. Ngày 15/3/2016 tại Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân huyện Nông Sơn và Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn phối hợp tổ chức phiên Tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Đặng Phước Hoàng và Lê Văn Tình phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 138 BLHS.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là Kiểm sát viên Mai Hữu Phương. Luật sư bào chữa cho hai bị cáo: Luật sư Lê Văn Anh, thuộc Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng.

Theo Cáo trạng số 03/KSĐT ngày 25/01/2016 thì nội dung vụ án như sau:

Đặng Phước Hoàng ( SN: 1980) và Lê Văn Tình ( SN: 1987) (cùng trú tại: Thôn Bình Yên – Phước Ninh - Nông Sơn – Quảng Nam) là hai thanh niên có nhà ở gần Trường tiểu học Phước Ninh nên biết  tại công trình  xây dựng Trường tiệu học Phước Ninh có nhiều sắt xây dựng của anh Nguyễn Thanh Hiếu ( SN: 1990; HKTT: Thôn Lãnh Thượng I - TT Đông Phú - Quế Sơn) làm chủ nhà thầu để gần lán trại.

Khoảng 21 giờ ngày 30/11/2015, sau khi đi làm về thì Đặng Phước Hoàng đi dạo chơi quanh thôn, khi đi ngang qua nhà Lê Văn Tình thì hai người có nói chuyện cùng nhau.

Trong lúc nói chuyện thì Hoàng nhớ lại, tại công trình thi công trường tiểu học xã Phước Ninh có nhiều sắt xây dựng và nẫy sinh ý định trộm cắp số sắt trên nên Hoàng rủ Tình đi lấy trộm. Tình đồng ý.

Đến 23 giờ cùng ngày Hoàng điều khiển xe mô tô BKS 43Y1-3135, đến nhà Lê Văn Tình chở Tình kéo xe bò phía sau đến công trình trường tiểu học xã Phước Ninh.

Lợi dụng đêm tối, công nhân đã ngủ say, Hoàng và Tình cùng nhau khiêng trộm 12 (mười hai) cây sắt loại Φ18, 09 (chín) vành sắt loại  Φ 08, và 04 ( bốn) vành sắt loại Φ 06 xếp lên xe bò.

Để tránh sự phát hiện của nhân dân và cơ quan chức năng Hoàng và Tình cùng nhau đẩy số sắt trộm được về cất giấu tại ba địa điểm khác nhau.  Sau khi giấu xong số sắt trộm cắp trên thì Hoàng và Tình ai về nhà nấy. Đến ngày 05/12/2015 Đặng Phước Hoàng và Lê Văn Tình bị cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Sơn triệu tập lên làm việc, quá trình làm việc Hoàng và Tình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình  

Tại văn bản kết luận định giá tài sản số: 12 ngày 11/12/2015 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Nông Sơn kết luận tổng giá trị tài sản mà Hoàng và Tình trộm được là 11.229.000 đồng (Mười một triệu hai trăm hai mươi chín  ngàn  đồng y)

Với nội dung vụ án như trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Sơn đã truy tố hai bị can phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 138 BLHS. Áp dụng điểm p Khoản 1, 2 Điều 46, Điều 47, điểm a khoản 1 điều 138 đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng với mức án từ 12 đến 15 tháng tù; bị cáo Hoàng với mức án từ 9 đến 12 tháng tù.

Bào chữa cho hành vi phạm tội của hai bị cáo, Luật sư cho rằng hai bị cáo chỉ phạm tội ở Khoản 1 Điều 138 vì hành vi phạm tội là không có tổ chức. Bên cạnh đó cũng đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 46 BLHS.

Qua tranh luận tại phiên tòa, KSV đã làm rõ hành vi phạm tội của hai bị cáo là  đồng phạm có tổ chức theo quy định tại Điều 20 BLHS.  

Sau khi nghị án, HĐXX phân tích nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo; trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa cũng như luận cứ bào chữa của luật sư, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm a Khoản 2 Điều 138, điểm g, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46, Điều 47 BLHS đã tuyên phạt bị cáo Đặng Phước Hoàng 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Lê Văn Tình 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bản án đã thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật đồng thời cũng có tác dụng răn đe, giáo dục về đạo đức, lối sống của giới trẻ hiện nay.

Kết thúc phiên Tòa, đồng chí Nguyễn Huệ đã tổ chức họp, đánh giá những ưu điểm và những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên tham dự phiên tòa cũng đã đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

 

 Nguyễn Thị Thảo


 

         

 

 

 

 
Các bài viết khác...

TIN MỚI NHẤT