VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng13249014
Hiện có 309 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Vụ giết người, chôn xác tại Quảng Nam: Hung thủ có thể thoát án tử do mắc bệnh tâm thần

(Cadn.com.vn) - Hung thủ Lê Văn Phúc (1991, trú TT Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam)- kẻ giết, chôn xác chị Nguyễn Thị Tuyết (1994, trú xã Bình Quý, H. Thăng Bình) có thể thoát án tử vì cơ quan chức năng xác định Phúc mắc bệnh tâm thần. Trước sự việc trên, gia đình nạn nhân rất bức xúc vì cho rằng có điều khuất tất. Tuy nhiên, ngày 24-2, làm việc với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Dũng - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam cho biết: Cơ quan tố tụng đã thực hiện đúng quy trình pháp luật.

Ông Nguyễn Quang Dũng - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam nói về vụ án.

Trở lại vụ án giết người, giấu xác

Vụ án giết người, giấu xác do Lê Văn Phúc gây ra cách đây đã gần 2 năm khiến dư luận bàng hoàng. Nói về vụ án trên, Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp - Trưởng phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau khi dùng rựa chém vào mặt khiến chị Tuyết gục tại chỗ, Phúc đưa nạn nhân vào cánh đồng vắng rồi cởi áo khoác và áo ngực cột 2 tay nạn nhân lên đầu, cởi quần chị Tuyết kéo ngược xuống tận dưới đầu gối để xem ngực và vùng kín nạn nhân chứ không hiếp dâm.

Dư luận chưa hết xôn xao, bàn tán vụ án, nay người dân nghe tin Lê Văn Phúc có thể thoát mức án tử càng khiến nhiều người bất ngờ. Chúng tôi tìm về gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Tuyết trong những ngày cuối tháng 2. Bà Lê Thị Thu Hải (mẹ nạn nhân Tuyết) cho biết, con gái bà bị sát hại dã man cách đây gần 2 năm nhưng đến nay hung thủ vẫn chưa bị xét xử. Từ khi con gái bị sát hại đến nay, không đêm nào bà ngủ tròn giấc. Trong khi đó, mới đây gia đình nhận được thông báo đối tượng này bị bệnh tâm thần nên rất bức xúc vì kẻ giết con mình sẽ thoát án tử. “Con gái tôi có tội tình gì mà phải chết oan ức như vậy! Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra xét xử. Mới đây tôi nghe họ thông báo Phúc đang được đưa đi chữa bệnh tâm thần. Nó giết người có tính toán rồi che đậy hành vi như vậy mà bị tâm thần chi? Chắc chắn là có điều khuất tất” - bà Hải đặt nghi vấn.

Bà Lê Thị Thu Hải bên di ảnh nạn nhân.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, do đem lòng yêu thương chị Tuyết, nhưng không được đáp lại nên Phúc chuyển sang căm ghét và nảy sinh ý định giết người. 22 giờ ngày 10-9-2014, Phúc cầm rựa đón đợi chị Tuyết trên đoạn đường vắng. Khi phát hiện chị Tuyết chạy xe máy một mình, Phúc xông tới ra tay một cách tàn độc.

Sau khi vụ án xảy ra, Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ. Sau 2 lần VKSND tỉnh Quảng Nam trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, CQĐT vẫn xác định hung thủ chỉ có một đối tượng là Lê Văn Phúc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, CQĐT nhận thấy Phúc có những biểu hiện khác thường nên tháng 12-2014, CQĐT đã đưa Phúc đi giám định tâm thần. Theo đó, Hội đồng Giám định tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng kết luận Phúc mắc chứng “loạn dục phô bày” (thích khoe bộ phận sinh dục của mình với người khác). Đây là một trong những triệu chứng được xếp vào loại tâm thần. Với chứng bệnh này, CQĐT xác định Phúc phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng được hạn chế một phần.

Được biết, Lê Văn Phúc là con ngoài giá thú của một người đàn bà làm nghề giúp việc ở TT Thăng Bình. Khi còn nhỏ, Phúc được mẹ nuôi nấng và cho ăn học. Nhưng với bản tính đua đòi, thích ăn chơi, Phúc đã khiến mẹ mình rơi nước mắt nhiều lần...

Hung thủ Lê Văn Phúc.

Không có “khuất tất” trong việc đưa Phúc đi chữa bệnh

Trước giám định trên, cơ quan chức năng đã đưa Phúc đi điều trị bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Nói về việc đưa bị can Lê Văn Phúc đi chữa bệnh bắt buộc, ông Nguyễn Quang Dũng - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quá trình điều tra, nhận thấy bị can có biểu hiện khác thường về tâm lý cũng như qua xem xét các chứng cứ mà gia đình cung cấp, CQĐT quyết định đưa Phúc đi giám định. “Trong quá trình điều tra, gia đình bị can đã cung cấp một cuốn sổ tâm thần của Phúc có từ năm 2012. Bên cạnh đó, qua xác minh tại địa phương, người dân cũng cung cấp những thông tin liên quan đến chứng bệnh tâm thần của Phúc. Vì thế, để đảm bảo cho quá trình xét xử, VKSND tỉnh Quảng Nam ra quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Phúc tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng vào ngày 30-10-2015. Đến ngày 13-1-2016, VKSND tỉnh nhận được thông báo của bệnh viện cho biết Phúc đã ổn định tinh thần và hành vi nên đã tiếp nhận bị can, ra lệnh tạm giam 1 tháng từ ngày 28-1. Hiện nay, VKSND tỉnh đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để chuyển cáo trạng sang tòa án, đưa đối tượng ra xét xử” - ông Dũng cho biết thêm.

Cũng theo ông Dũng cho biết, với chứng bệnh như cơ quan giám định kết luận, bị can Lê Văn Phúc phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ được giảm nhẹ một phần và chắc chắn không bị áp dụng mức án cao nhất là tử hình. Việc giảm nhẹ hình phạt như thế nào là tùy thuộc vào HĐXX, nhưng chắc chắn là không có mức án cao nhất. Chỉ trong trường hợp gia đình bị hại có đơn yêu cầu giám định lại bệnh tình của bị can và cơ quan giám định cao hơn bác bỏ kết quả giám định của Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng thì mới có thể áp dụng hình phạt cao nhất. “Là đại diện cán cân công lý thì khi tiến hành tố tụng vụ án, đặc biệt là vụ án giết người chúng tôi hết sức thận trọng và công bằng, không thiên vị bên nào. Bên cạnh đó, trong trường hợp bị can có những quyền được pháp luật quy định thì chúng tôi phải nghiêm chỉnh thực hiện. Còn việc gia đình nạn nhân hay dư luận đặt nghi vấn có khuất tất này kia thì chúng tôi khẳng định không có” - ông Dũng nhấn mạnh.

Nguồn cadn.com.vn

 
Các bài viết khác...

TIN MỚI NHẤT