VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này3
mod_vvisit_counterTháng này3
mod_vvisit_counterTổng cộng15183777
Hiện có 407 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Bất cập của pháp luật về thi hành hình phạt cảnh cáo.

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Cảnh cáo là hình phạt chính được áp dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng và có nhiều tình  tiết giảm nhẹ, nhưng chưa đến mức miễn hình phạt được quy định tại Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Điều 34 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong những năm qua, Tòa án hai cấp tỉnh Quảng Nam trong quá trình xét xử chưa áp dụng hình phạt “ Cảnh cáo” đối với trường hợp nào nên việc thi hành hình phạt cũng chưa phát sinh trong thực tiễn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu các qui định của pháp luật về thi hành hình phạt Cảnh cáo thấy còn có vướng mắc, bất cập; cụ thể: Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 không quy định trình tự, thủ tục về Thi hành hình phạt Cảnh cáo. Luật thi hành án hình sự năm 2010 ( tại Khoản 1 Điều 71) và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (tại Điều 363) đều quy định: Hình phạt cảnh cáo được thi hành ngay tại phiên tòa do Tòa án tuyên.

Quy định này mâu thuẫn, không phù hợp với nguyên tắc “Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật ”; đồng thời vi phạm quyền kháng cáo của bị cáo và quyền kháng nghị của Viện kiểm sát, cụ thể: Tại Điều 28 BLTTHS 2003 quy  định “Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật ”. Tại Điều13 BLTTHS 2015 quy định “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này qui định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật ”. Khi Tòa án cấp sơ thẩm xét xử tuyên hình phạt Cảnh cáo và hình phạt được thi hành ngay tại phiên Tòa cũng đồng  nghĩa với việc bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 234 BLTTHS 2003 (Khoản 1 Điều 333 và Điều 337 BLTTHS 2015) thì “Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án; thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Như vậy, tại thời điểm hình phạt Cảnh cáo được thi hành bị cáo vẫn có quyền kháng cáo; Viện kiểm sát có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Cấp phúc thẩm thụ lý và xét xử vụ án mà hình phạt đã được thi hành (cũng đồng  nghĩa với việc bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật) là không đúng với tính chất của xét xử phúc thẩm quy định tại Điều 230 BLTTHS 2003 và Điều 330 BLTTHS 2015: “Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị”.

Như chúng ta đã biết một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật hình sự Việt Nam là thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, cảm hóa, cải tạo người phạm tội trở thành người lương thiện; đồng thời qua đó tuyên truyền, giáo dục cho mọi công dân tinh thần, ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.  Quy định  thủ tục thi hành hình phạt cảnh cáo bằng việc Tòa án tuyên và được thi hành ngay tại phiên tòa vừa mâu thuẫn với các quy định khác trong Bộ luật Tố tụng hình sự như đã phân tích trên; vừa không có tác dụng răn đe, giáo dục đối với người phạm tội vì thủ tục quá đơn giản và cũng không đạt được mục đích là thông qua hình phạt đối với  người phạm tội nhằm tuyên truyền, giáo dục cho mọi công dân tinh thần, ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm. Do đó, theo chúng tôi cần sửa đổi quy định về trình tự, thủ tục thi hành hình phạt Cảnh cáo theo hướng không thi hành ngay tại phiên tòa mà theo trình tự, thủ tục chung và giao cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú công bố thi hành./.

Nguyễn Quyết Thắng  

Trưởng phòng Phòng 7