VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng17754068
Hiện có 237 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Suy ngẫm về “Tạ Đình Đề những góc khuất cuộc đời”

Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 

 

Đọc “Tạ Đình Đề những góc khuất cuộc đời” của tác giả Dương Thanh Biểu- nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào những ngày cuối năm, dù hơi muộn nhưng cảm thấy thật may mắn vì đã lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm cần có trong công việc cũng như trong cuộc sống, để rồi chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ về cái nghề, cái nghiệp mà mình đang đi cùng. Gấp lại những trang cuối cùng của cuốn sách, cảm giác như còn rất nhiều bài học vẫn đâu đó, chưa hé lộ mặc dù đã đọc rất nhiều những lời nhận xét, đánh giá, những suy nghĩ hết sức tâm đắc của các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà báo, nhà khoa học trong nước về cuốn truyện ký này.

Vâng, như ai đó đã nói không có một sự bình giải nào, dù hay nhất, thay thế được việc đọc chính tác phẩm.

Từ lối tả thực, từ ngữ giản dị, gần gủi, nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã phát họa chân dung Tạ Đình Đề- một con người được truyền tụng như một huyền thoại trong chiến đấu và sáng tạo, thông minh trong lao động sản xuất, xây dựng đất nước ở thời bình nhưng phải chịu biết bao cay đắng hàm oan của cuộc đời.

Hậu quả của những oan nghiệt mà ông gánh phải vô cùng lớn: Ông bị bắt giam 2 lần, gia đình ly tán, mất việc làm, kinh tế suy sụp, chính trị đổ vỡ, người đời khinh khi, con cái thất học…Mà đau đớn thay, “cái tội” của Tạ Đình Đề là “đi trước thời đại”, muốn phá vỡ cách quản lý quan liêu bao cấp, xơ cứng đang kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế.

Phải nói thêm rằng, thế hệ chúng ta hôm nay thừa hưởng những giá trị nghệ thuật bất tử: Ca khúc “Tàu anh qua núi” của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, vở kịch “Tôi và chúng ta” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, không thể không kể đến công lao trọng dụng người tài của Tạ Đình Đề và đây cũng là nguyên nhân đưa đẩy ông vào vòng lao lý.

Bên cạnh Tạ Đình Đề là hai người phụ nữ, họ xuất hiện không nhiều trong những trang sách của TS Dương Thanh Biểu nhưng đã để lại cho người đọc một sự mến phục.

Người đầu tiên là bà Đặng Thị Thọ- vợ của Tạ Đình Đề , một người phụ nữ xuất thân trong một gia đình giàu có của đất Hà Thành.

Bà đến với Tạ Đình Đề bằng tình yêu chân thành dẫu biết rằng ngày ấy ông chỉ là chàng vệ quốc quân vốn xuất thân từ nông thôn.

Tình chồng nghĩa vợ bền chặt, không hề vơi hụt dù đã trải qua không ít sóng gió cuộc đời.

Người thứ hai được vinh danh trong tác phẩm là Thẩm phán Phùng Lê Trân, chủ tọa xét xử vụ án Tạ Đình Đề vào năm 1976, người được tác giả tôn kính và coi là “Người đàn bà xứng danh công lý”, người đã để lại những dấu ấn rất riêng trong “góc khuất” của Tạ Đình Đề.

Luật sư Hoàng Văn Kế- luật sư bào chữa cho thân chủ Tạ Đình Đề, người đã đưa ra những lập luận sắc bén và chặt chẽ, bác bỏ những lời buộc tội thiếu cơ sở pháp lý của Kiểm sát viên đối với thân chủ của mình.

Để xảy ra vụ án oan đi vào lịch sử tư pháp nước nhà phải kể đến trách nhiệm của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, tuy nhiên, đọc tác phẩm chúng ta thấy được sự “tiếp thu” của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố có mặt tại phiên tòa ngày ấy sau khi nghe luật sư bào chữa. Thái độ cầu thị đó cũng là đức tính cần có trong đạo đức nghề nghiệp của chúng ta.

Giá trị của tác phẩm không chỉ là câu chuyện về cuộc đời đắng cay của một con người tài hoa, mà nó còn chưa đựng những bài học quý giá cho những người làm trong ngành tư pháp nói chung và trong ngành Kiểm sát nói riêng.

Đó là những kinh nghiệm về nghiệp vụ kiểm sát, đạo đức và trách nhiệm của Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ.

Kinh nghiệm lập hồ sơ vụ án, nghiên cứu đánh giá những lời khai của bị can, nguyên tắc không được coi lời khai nhận tội của bị can là chứng cứ duy nhất để kết tội, lắng nghe, nghiên cứu kỹ lời trình bày không nhận tội của bị can, quá trình điều tra, truy tố, xét xử phải trọng chứng hơn trọng cung hay khi chưa có bản án kết tội có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì không được phép đối xử với họ như người có tội.

Không được lấy danh nghĩa tổ chức hoặc quần chúng gây sức ép, làm mất tính độc lập và tự chịu trách nhiệm của cơ quan tư pháp…

Và nhiệm vụ đổi mới trong tư duy chính trị, tư duy pháp lý hết sức nặng nề trong tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng, cán bộ làm trong ngành tư pháp cần có một bản lĩnh vững vàng.

Khi mà chúng ta đang tiến trình cải cách tư pháp với những yêu cầu để khắc phục oan sai, chống bỏ lọt tội phạm như “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; Nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo tranh tụng dân chủ giữa Kiểm sát viên, người bào chữa; phán quyết của Hội đồng xét xử phải dựa trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa…”

Và khi chúng ta đang triển khai thực hiện các quy định của Hiến pháp mới về nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc suy đoán vô tội…thì mới thấy hết giá trị to lớn của tác phẩm này mang lại.

Là người có điều kiện tiếp xúc với nhân vật cũng như tham gia vào việc giải quyết vụ án oan của nhà tình bào Tạ Đình Đề, với lương tâm và trách nhiệm của mình, tác giả đã khai thác những góc khuất của cuộc đời nhân vật huyền thoại một cách tinh tế, người đọc đã nhận được những giá trị to lớn, những tâm tư tình cảm, những gửi gắm một cách ý tứ cho thế hệ những người làm trong ngành Kiểm sát một câu chuyện của quá khứ nhưng vẫn còn giá trị cho đến hiện tại và mai sau.

Ngày nay, vẫn còn những vụ án oan làm đau đấu lòng người, việc đọc tác phẩm này một lần nữa cho chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về thực trạng tư pháp hiện nay cũng như thấy được trách nhiệm nghề nghiệp của mình và hiểu hơn lòng trắc ẩn của tác giả: “Lịch sử là công bằng. Hãy công bằng với lịch sử. Một khi chưa có sự công bằng với quá khứ thì khó có công bằng với hiện tại và không dễ gì công bằng với tương lai”.

Sở dĩ, lãnh đạo của chúng ta và đồng thời cũng là tác giả của tác phẩm này được đa số bạn đọc yên mến vì cái “Tâm”, cái “Tầm” của của ông thể hiện trong công việc, trong đời sống thường nhật và cả trong ngòi bút văn chương.

Chào năm mới 2016,  muốn được chia sẽ một chút suy nghĩ về cuốn sách để được đồng cảm, để thấy được trách nhiệm cũng như để nghiệm lại cả một quá trình công tác đã qua. Gửi lời tri ân đến tác giả và gửi lời chúc sức khỏe đến các đồng chí Lãnh đạo, các bạn đồng nghiệp, chúc một năm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ./.


Thanh Dương

 

 

 

 

TIN MỚI NHẤT