VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng17752963
Hiện có 258 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Phước Sơn: tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

 Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, trong ngày 10/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc “Kiện đòi lại nhà ở”, giữa nguyên đơn là ông: Phan Ngọc Lê và bị đơn là bà Hoàng Phùng Thị Thùy Anh, cùng trú tại thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn.

Đại diện Viện KSND huyện Phước Sơn bà BLúp Tiến - Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng và kiểm sát giải quyết vụ án. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn; Lãnh đạo, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn.

 


Toàn cảnh phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

 

Nội dung vụ án như sau: Năm 2014, bà Hoàng Phùng Thùy Anh có mượn 10 cây vàng 96T của vợ chồng ông Phan Ngọc Lê và bà Đoàn Thị Tú Oanh. Khoảng vài tháng sau, do làm ăn thua lỗ, cần vốn để kinh doanh nên bà Anh trực tiếp gặp vợ chồng ông Lê, bà Oanh thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ căn nhà và đất nêu trên tại thửa đất số 111, tờ bản đồ số 10 với diện tích 89,7 m2 tại Khối 2A, thị trấn Khâm Đức với giá 20 cây vàng 96T và 110.000.000 đồng tiền mặt. Vợ chồng ông Lê và bà Oanh đồng ý là giao tiếp cho bà Thùy Anh 10 cây vàng 96T và 110.000.000 đồng. Ngày 10/9/2014 bà Anh đã trực tiếp viết giấy bán nhà và đất trên cho vợ chồng ông Lê và bà Oanh. Ngày 12/12/2014, UBND huyện Phước Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BV 381582 mang tên ông Phan Ngọc Lê và bà Đoàn Thị Tú Oanh tại thửa đất số 111, tờ bản đồ số 10 với tổng diện tích 89,7m2 tọa lạc tại Khối 2A thị trấn Khâm Đức. Sau khi bà Anh chuyển nhượng xong nhà và đất trên cho vợ chồng ông Lê và bà Oanh, bà Anh thuê lại nhà ở nêu trên của vợ chồng ông Lê và Oanh, hai bên đã lập Hợp đồng thuê nhà với giá thuê 10.000.000 đồng/1 tháng trong thời hạn 02 năm kề từ ngày 10/6/2015. Đến nay, đã hết thời hạn thuê nhà, nhưng bà Anh vẫn chưa trả lại nhà và số tiền thuê nhà còn nợ là 80.000.000 đồng, do đó ông Phan Ngọc Lê nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn yêu cầu Tòa án giải quyết buộc bà Anh phải trả lại nhà và tiền thuê nhà còn nợ là 80.000.000 đồng. Tuy nhiên ngày 15/01/2018 và tại phiên tòa, ông Phan Ngọc Lê đã rút một phần yêu cầu khởi kiện không đòi tiền thuê nhà mà chỉ “Kiện đòi lại nhà ở”.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự để làm rõ lý do  tranh chấp và quan điểm của các bên về nội dung vụ kiện. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án và đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. Trên cơ sở đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã chấp nhận khởi kiện của nguyên đơn ông Phan Ngọc Lê, buộc bà Hoàng Phùng Thị Thùy Anh phải trả lại căn nhà gắn liền với thửa đất số 111, tờ bản đồ số 10, tổng diện tích 89,7m2 tại Khối 2A, thị trấn Khâm Đức cho vợ chồng ông Phan Ngọc Lê và bà Đoàn Thị Tú Oanh.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn tổ chức cuộc họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ công tác xét xử và kiểm sát xét xử đã làm tốt  từ việc phối hợp giữa hai đơn vị trong việc xác định, lựa chọn vụ án để xác định án xét xử rút kinh nghiệm. Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ theo quy định của ngành mình, chuẩn bị những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

 Ánh Nghĩa

 

 

 

TIN MỚI NHẤT