VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng13220332
Hiện có 282 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu 2018

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

 

Ngày 06/8/2018, Hội đồng xét, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã họp xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu tiên năm 2018 cho 20 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam An Điềm Bộ Công an và 09 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam. Hội đồng xét, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện gồm Chánh án và 02 thẩm phán, do Chánh án làm chủ tịch Hội đồng cùng với sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Các phạm nhân được đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện xét đợt này là các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có mức án dưới 10 năm tù; không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 66 của Bộ luật Hình sự và có đủ các điều kiện theo Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24 tháng 4 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện (sau đây viết gọn là Nghị quyết số 01) như: đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, Trại tạm giam; có nơi cư trú rõ ràng; chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền; chấp hành được trên một phần hai mức phạt tù có thời hạn; có quá trình học tập, cải tạo tốt và xếp loại khá trở lên.

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đảm bảo theo quy định tại Điều 368 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 4 Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 09 tháng 02 năm 2018 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định phối hợp thực hiện quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn  điều kiện (sau đây viết gọn là Thông tư liên tịch số 04).

Đối chiếu với những tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục về tha tù trước thời hạn có điều kiện thì việc đề nghị của Trại giam An Điềm và của Cơ quan THAHS Công an tỉnh Quảng Nam là đúng theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, Thông tư liên tịch số 04 và Nghị quyết số 01. Phòng 8 VKSND tỉnh thống nhất với đề nghị của Trại giam An Điềm và của Cơ quan THAHS Công an tỉnh Quảng Nam cho 28 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Riêng 01 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam bị Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm và sơ thẩm để xét xử sơ thẩm lại theo hướng tăng hình phạt nên Phòng 8 VKSND tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng xét, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam không chấp nhận.

Trên cơ sở xem xét hồ sơ và ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân Quảng Nam, Hội đồng xét, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 28 phạm nhân.

Công tác xét tha tù trước thời hạn có điều kiện trong đợt này là lần đầu các cơ quan tư pháp triển khai thực hiện nhưng đã thể hiện đúng tinh thần, chính sách nhân đạo cao cả của Đảng và Nhà nước đối với các phạm nhân. Đồng thời đây là điều kiện và cơ hội cho các phạm nhân sớm hoà nhập cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội; cũng là động lực cho các phạm nhân khác tích cực lao động, học tập, cải tạo tốt để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong những dịp tiếp theo.

Phòng 8 VKSND tỉnh Quảng Nam

 

 

TIN MỚI NHẤT