VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng17754282
Hiện có 254 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


VKSND huyện Đại Lộc rổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Sáng ngày 25/5/2017 Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc đưa ra xét xử vụ án tranh chấp giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Bốn và đồng bị đơn là ông Trần Kịp và bà Hà Thị Lựu. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc kiểm sát phiên tòa và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án có bà Trần Thị Lài – Kiểm sát viên.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc. 


(Toàn cảnh phiên tòa)

Theo nội dung vụ án: Bà Nguyễn Thị Xuyến có một con trai duy nhất là liệt sỹ Trần Minh Xuyến (hy sinh năm 1970), một cháu nội là chị Trần Thị Bốn (sinh năm 1968, CNND sinh ngày 7/7/1971). Năm 1989 vợ chồng ông Trần Kịp (Trần Minh Kịp), bà Hà Thị Lựu đến sống chung cùng bà Xuyến. Năm 1997 bà Xuyến chết, các thửa đất của bà Xuyến được vợ chồng ông Kịp, bà Lựu sử dụng từ đó đến nay. Năm 2016, vợ chồng ông Kịp, bà Lựu xây nhà kiên cố trên diện tích đất đã ở cùng bà Xuyến. Ngày 10.6.2016, chị Trần Thị Bốn có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc vợ chồng ông Kịp, bà Lựu phải trả lại diện tích đất của bà Xuyến để lại. Tuy nhiên, ông Kịp, bà Lựu cho rằng khi còn sống bà Xuyến đã nói cho vợ chồng ông bà diện tích đất ở này nên không đồng ý yêu cầu của chị Bốn.

Trên cơ sở chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên Tòa, kiểm sát viên phát biểu ý kiến xác định yêu cầu khởi kiện của chị Bốn là có căn cứ. Tuy nhiên xét quá trình sinh sống của ông Kịp, bà Lựu trên phần diện tích đất tranh chấp, công bồi trúc và nhu cầu nhà ở đề nghị Hội đồng xét xử giao diện tích đất đã xây dựng nhà ở cho vợ chồng ông Kịp, bà Lựu tiếp tục sử dụng, buộc ông Kịp, bà Lựu trả lại diện tích đất chưa xây dựng và giá trị tài sản chênh lệch cho chị Trần Thị Bốn. Do đất chưa được cấp GCNQSD đất nên các bên làm thủ tục cấp GCNQSD đất theo quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử tuyên giao diện tích đất đã được ông Kịp, bà Lựu xây dựng nhà ở cho vợ chồng ông Kịp, bà Lựu, buộc vợ chồng ông Kịp, bà Lựu trả lại diện tích đất chưa xây dựng và giá trị phần tài sản chênh lệch cho chị Trần Thị Bốn là 10.855.000 đồng.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Võ Cao Linh – đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm  để nhận xét đánh giá những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát xét xử và quan điểm giải quyết vụ án. Các ý kiến nhận xét đều thống nhất về việc đánh giá kiểm sát viên tham gia phiên tòa có tác phong chững chạc, nghiêm túc; việc nghiên cứu hồ sơ vụ án cẩn thận; việc đặt các câu hỏi tại phiên tòa rõ ràng, chính xác nhằm giải quyết rõ những mâu thuẫn trong vụ án. Chuẩn bị và thực hiện tốt việc trình bày quan điểm giải quyết vụ án phù họp với các chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án. Bên cạnh đó cũng đã góp ý những thiếu sót của kiểm sát viên để cho cán bộ, kiểm sát viên khác học tập và rút kinh nghiệm.  

Trung Thu


 
Các bài viết khác...

TIN MỚI NHẤT