VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng18708433
Hiện có 458 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cần bổ sung biểu mẫu “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu” trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát việc truy tố

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Ngay từ khi tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, chuyển sang việc khởi tố, điều tra vụ án hình sự, tiếp đến việc truy tố và cuối cùng là việc đưa vụ án ra xét xử tại phiên tòa là một quá trình thu thập chứng cứ, kiểm tra chứng cứ và đánh giá chứng cứ. Vì vậy, việc thu thập chứng cứ là hoạt động đặc biệt quan trọng trong quá trình chứng minh vụ án hình sự. Thu thập chứng cứ là việc phát hiện, thu giữ, ghi nhận và bảo quản chứng cứ.

Theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thì cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng có quyền tiến hành hoạt động thu thập chứng cứ. Các hoạt động thu thập chứng cứ như: khám xét, khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, trưng cầu giám định, lấy lời khai, hỏi cung... Ngoài ra, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử còn yêu cầu những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp, giao nộp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử… để phục vụ cho việc điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự.

Tuy nhiên, trong hệ thống các mẫu văn bản tố tụng, văn bản nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố ban hành kèm theo Quyết định số 15/QĐ-VKSTC ngày 09/01/2018 của Viện trưởng Viện KSND tối cao không có biểu mẫu “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu”. Vì vậy, cần phải bổ sung mẫu “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu” ở giai đoạn truy tố, bởi lẽ:

- Trong giai đoạn điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ đồ vật, tài liệu (lập biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu theo mẫu), nhưng sau đó trong quá trình điều tra Cơ quan điều tra xử lý bằng cách trả lại đồ vật, tài liệu cho chủ sở hữu (Quyết định xử lý vật chứng). Tuy nhiên, qua xem xét, đánh giá Viện kiểm sát nhận thấy: đồ vật, tài liệu mà Cơ quan điều tra thu giữ đã trả lại cho chủ sở hữu là không đúng. Vì đồ vật, tài liệu này có liên quan đến vụ án (là vật chứng – nguồn của chứng cứ) cần phải tiếp tục tạm giữ để đảm bảo cho việc truy tố, xét xử vụ án. Vì vậy, đến giai đoạn truy tố Viện kiểm sát phải tiến hành thu giữ lại đồ vật, tài liệu trên (bằng biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu).

- Trong giai đoạn điều tra, Cơ quan điều tra quên thu giữ hoặc thu giữ thiếu đồ vật, tài liệu (là vật chứng) liên quan đến vụ án. Khi kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố. Qua nghiên cứu, Viện kiểm sát xét thấy cần thiết phải thu giữ đồ vật, tài liệu (là vật chứng) liên quan đến vụ án để phục vụ cho việc truy tố và xét xử đối với vụ án. Vì vậy, đến giai đoạn truy tố Viện kiểm sát phải tiến hành thu giữ đồ vật, tài liệu mà ở giai đoạn điều tra chưa được thu giữ (bằng biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu).

- Trong giai đoạn truy tố những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân tự giác cung cấp và giao nộp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử,… cho Viện kiểm sát. Qua xem xét nhận thấy: đây là đồ vật, tài liệu (là vật chứng) có liên quan đến vụ án. Vì vậy, trong giai đoạn này Viện kiểm sát phải tiến hành thu giữ đồ vật, tài liệu trên (bằng biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu).

Với những lý do và nhận định nêu trên, tôi đề nghị Viện KSND tối cao trong quá trình sửa đổi, bổ sung mẫu văn bản tố tụng, văn bản nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố ban hành kèm theo Quyết định số 15/QĐ-VKSTC, cần kịp thời bổ sung biểu mẫu “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu” để áp dụng trong giai đoạn truy tố.

Trong khi chờ đợi Viện KSND tối cao bổ sung biểu mẫu “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu”, tôi đề nghị Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, xem xét cho sử dụng biểu mẫu “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu” (dự thảo biểu mẫu kèm theo) để sử dụng trong ngành Kiểm sát Quảng Nam.

Nguyễn Quyền – Viện KSND thành phố Hội An

 
Các bài viết khác...
TIN MỚI NHẤT