VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng7154015
Hiện có 577 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Cảnh giác với tin nhắn trúng thưởng trên mạng Internet


 

Ngày nay, máy tính và các công nghệ cao với tiện ích và khả năng ứng dụng rộng rãi, đã và đang làm thay đổi diện mạo tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thế nhưng cùng với nó là tình hình hoạt động của tội phạm công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp, thâm nhập vào đời sống người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới nhiều hình thức, chiêu trò.

Và một trong những chiêu trò được các đối tượng sử dụng trong thời gian gần đây là lừa tin nhắn trúng thưởng qua mạng Facebook và zalo.

Chỉ riêng từ đầu năm 2015 đến nay, Công an thành phố Đà Nẵng, thành phố Huế, Công an tỉnh Quảng Nam... đã phá án và bắt giữ hàng chục đối tượng tham gia lừa đảo qua mạng với hình thức lừa đảo trúng thưởng qua mạng.

Điều đáng nói các đối tượng này phần lớn đều là những thanh niên đến từ huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Không chỉ có các thanh niên nghỉ học sớm, la cà tại các quán internet, có cả những thanh niên có trình độ học vấn cao, giỏi công nghệ thông tin cũng đi theo con đường tội phạm này.

Qua hồ sơ các vụ án cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng này là mua tên miền qua mạng internet. Chúng gửi thông tin email, hình ảnh, nội dung cho người bán để thiết kế, vận hành website. Thù lao được thanh toán bằng mã thẻ cào điện thoại với giá khoảng 150.000 cho một trang web.

Tiếp theo, các đối tượng này sử dụng tài khoản Facebook, zalo để gửi tin nhắn trúng thưởng nhằm thu hút người dùng truy cập vào các website giả mạo. Những tài khoản Facebook, zalo này do chúng tự lập hoặc chiếm quyền truy cập của người khác.

Nội dung tin nhắn chủ yếu thông báo khách hàng đã trúng giải thưởng của một chương trình bốc thăm may mắn. Cơ cấu giải thưởng thường có giá trị lớn như xe máy nhãn hiệu Liberty, SH, phiếu nhận tiền mặt có giá trị lớn, phiếu đổ xăng miễn phí một năm có giá trị tương đương 05 triệu đồng để đánh vào lòng tham của người dùng.

Người dùng bị yêu cầu nhập thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân, năm sinh, địa chỉ, … Sau đó, các đối tượng buộc nạn nhân gửi mã thẻ cào điện thoại có mệnh giá lên đến 500.000 đồng với lý do làm  “hồ sơ gốc” để nhận giải.

Sau khi làm theo và liên hệ lại, người dùng tiếp tục nhận được yêu cầu gửi thêm từ 03 triệu đồng đến 30 triệu đồng qua thẻ ngân hàng với lý do đóng thuế VAT, làm phí vận chuyển để hoàn tất thủ tục nhận thưởng.

Sau khi thực hiện xong giao dịch, các đối tượng liền vứt sim, vứt thẻ ngân hàng để tránh sự truy lùng của cơ quan chức năng.

Một số vụ án, các đối tượng không nhận tiền qua tài khoản ngân hàng mà yêu cầu người bị hại nộp thẻ cào điện thoại. Để rút lại lượng tiền mặt từ số thẻ cào đã chiếm đoạt được, các đối tượng đã đăng ký tài khoản và nạp mã thẻ vào các tài khoản trên hệ thống thanh toán trung gian Bảo Kim hoặc Vippay, chiết khấu và nhận tiền mặt.

Nguyên nhân chính dẫn tới tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều là do việc thực hiện tội phạm quá dễ dàng và công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này hiện vẫn đang khá lỏng lẻo.

Về phía các nạn nhân, hầu hết là do thiếu hiểu biết và lòng tham với những giải thưởng từ trên trời rơi xuống.

Không khó để nhận biết các mánh khóe lừa đảo qua mạng internet. Chỉ cần một từ khóa “Tội phạm công nghệ cao” trên mạng internet là chúng ta có thể biết rất nhiều thông tin đến loại tội phạm này.

Báo chí, truyền thông cũng đã đưa tin và cảnh báo người dân về hàng loạt các vụ lừa đảo qua mạng. Vậy tại sao lừa đảo qua mạng internet vẫn có đất để tồn tại.

Thế nên thiết nghĩ các cá nhân dùng email, yahoo, facebook, zalo cần nâng cao cảnh giác, đừng vì chút lòng tham, sự thiếu hiểu biết của mình mà để tội phạm có cơ hội thực hiện hành vi lừa đảo.

Đồng thời, đây cũng là hồi chuông cảnh báo về công tác giáo dục, quản lý thanh thiếu niên cũng như công tác kiểm tra, giám sát các quán internet và game online trên địa bàn huyện Duy Xuyên nói riêng và cả nước nói chung./.

 
Hồng Loan


 
Các bài viết khác...

TIN MỚI NHẤT