VKSND huyện, thành phố

Liên kết Website

 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này2
mod_vvisit_counterTháng này2
mod_vvisit_counterTổng cộng13299163
Hiện có 390 khách Trực tuyến
"CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN" - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm: Việc THQCT vụ án Đỗ Chí Dũng và đồng can tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”

 

 Ngày 30/12/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm ( viết tắt là PTRKN) việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án Đỗ Chí Dũng, Trần Văn Tâm, Vũ Thị Nguyên bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự. 


Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Tham dự PTRKN, có đồng chí Nguyễn Văn Đính, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên  Viện kiểm sát nhân dân các huyện Phú Ninh, Núi Thành, Tiên Phước, thành phố Tam Kỳ và các phòng nghiệp vụ 1, 2, 3, 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam.  


Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Sau khi kết thúc phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Đính, Phó viện trưởng; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát các huyện và phòng nghiệp vụ đã họp rút kinh nghiệm và đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp đối với KSV THQCT- KSXXST tại phiên tòa.

Cuối buổi làm việc, trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của của các đồng chí tham gia họp rút kinh nghiệm. đồng chí Nguyễn Văn Đính kết luận:

- Phòng 1 đã đề xuất đúng và được lãnh đạo Viện đồng ý chọn tổ chức PTRKN đối với vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng, ma túy thu giữ có số lượng đặc biệt lớn, khung hình phạt áp dụng cho các bị cáo có mức cao nhất là tử hình, có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến đối tượng nước ngoài, có nhiều luật sư tham gia bào chữa bảo vệ quyền lợi các bị cáo.

- Phiên tòa diễn ra theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, lấy tranh tụng làm trọng tâm. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ  hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố. Kiểm sát viên đã nghiên cứu, chuẩn bị tốt về nội dung vụ án, nội dung thẩm vấn, tranh tụng tại Tòa, đưa ra những chứng cứ buộc tội thuyết phục.

Kiểm sát viên có sự linh động trong quá trình đối đáp với luật sư kết quả:  Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Chí Dũng mức án tù chung thân, các bị cáo TrầnVăn Tâm, Vũ Thị Nguyên mức án 20 năm tù giam và phạt tiền bổ sung.

Tuy vậy, các kiểm sát viên (Trần Văn Đệ; Võ Thị Thanh Thúy) vẫn còn nhiều vấn đề cần phải rút kinh nghiệm như việc công bố Cáo trạng chưa thật rõ ràng, dõng dạc; phần thủ tục khi trả lời Hội đồng xét xử, xưng hô tại phiên tòa, viện dẫn điều luật chưa rõ ràng; khi đã đề nghị mức án cao nhất là tử hình thì không được đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; đối đáp với các luật sư bào chữa chưa ngắn gọn chưa trọng tâm và đặc biệt là không được qui kết làm tăng trọng lượng ma túy (400 gam) ngoài trọng lượng ma túy đã được kết luận trong Bản cáo trạng dù cho không thay đổi khung hình phạt.

 Việc tổ chức PTRKN không chỉ để riêng bản thân KSV THQCT, KSXX tại phiên tòa mà các Kiểm sát viên tại các đơn vị nghiệp vụ, các Viện kiểm sát cấp huyện cùng rút kinh nghiệm trong quá trình THQCT- KSXX, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, để xây dựng người cán bộ, Kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.

Hà Tuấn


 

 

 

 

TIN MỚI NHẤT