Ngành Kiểm sát và Tòa án tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức gần 1.000 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Thứ ba - 14/09/2021 04:25 716 0
Ngành Kiểm sát và Tòa án tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức gần 1.000 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Trong 3 năm qua kể từ khi ký quy chế phối hợp, VKSND và TAND hai cấp tại Quảng Nam đã phối hợp tổ chức được 975 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm. Hai Ngành ở hai cấp đã tăng cường trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử.

Sáng ngày 11/9, VKSND và TAND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm và ký kết Quy chế sửa đổi, bổ sung về phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Tại điểm cầu VKSND tỉnh Quảng Nam, đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam, đồng chí Đặng Quốc Lộc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam.
Đầu cầu hội nghị tại VKSND tỉnh Quảng Nam 

Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Tám - Phó Trưởng ban Nội chính tỉnh Quảng Nam, đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Nam, Trưởng, Phó đoàn Hội thẩm TAND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo VKSND, TAND tỉnh, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ thuộc VKSND, TAND tỉnh Quảng Nam. Tại 18 điểm cầu VKSND cấp huyện có các đồng chí lãnh đạo VKSND và TAND cấp huyện cùng dự.

Theo báo cáo tại hội nghị, kể từ khi VKSND tỉnh và TAND tỉnh Quảng Nam ký kết Quy chế số 01/QCPH-VKS-TA ngày 9/4/2018 về phối hợp trong việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, trong 3 năm qua VKSND và TAND hai cấp đã phối hợp tổ chức được 975 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm.

Hai ngành ở hai cấp đã tăng cường trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử. Các phiên tòa rút kinh nghiệm đều được tổ chức chu đáo, khoa học, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đặc biệt là làm tốt công tác họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp, kỹ năng của Kiểm sát viên và Thẩm phán, Thư ký được nâng lên rõ rệt, từng bước đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp.

 Lãnh đạo VKSND và TAND tỉnh Quảng Nam ký quy chế phối hợp

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến góp ý của các đồng chí lãnh đạo cũng như các tham luận của Thẩm phán, Kiểm sát viên hai cấp tỉnh Quảng Nam về những tồn tại, hạn chế thiếu sót trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và những ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp và hai ngành đã tiến hành ký kết Quy chế sửa đổi, bổ sung.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Mai Văn Tám - Phó Trưởng ban Nội chính tỉnh Quảng Nam đánh giá cao hai ngành đã sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên cũng như Thẩm phán nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là kỹ năng, xét xử, tranh tụng tại phiên tòa, đồng chí mong muốn hai ngành tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế như tại báo cáo sơ kết đã đánh giá.

 Trong 3 năm kể từ khi ký quy chế phối hợp, hai ngành đã tổ chức được 975 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Thay mặt lãnh đạo liên ngành, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận những kết quả đạt được của 2 ngành trong việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp trong 3 năm qua. Đây là một trong những giải pháp lớn của hai ngành nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của Kiểm sát viên; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng điều hành phiên tòa, chất lượng xét xử của Thẩm phán đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam mong rằng, VKSND và TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam với quyết tâm chính trị cao sẽ tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, góp phần tích cực trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế…

Trần Các

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây