Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn 06 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thứ hai - 02/01/2023 03:51 1.116 0
Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn 06 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Trên cơ sở Hiến pháp năm 1959, ngày 15/7/1960, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa II nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã thông qua Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc Lệnh số 20-LCT công bố Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của ngành Kiểm sát nhân dân, một hệ thống hoàn toàn mới trong bộ máy Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Trên cơ sở đó, Viện kiểm sát nhân dân các địa phương được thành lập. Năm 1976, đất nước hoàn toàn thống nhất, mở ra thời kỳ cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội, ngành Kiểm sát nhân dân cũng được tổ chức và hoạt động trên phạm vi cả nước. Ngày 15/3/1976, Hội đồng Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam ký Sắc lệnh số 01/SL chính thức thành lập Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh phía nam, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn). Trải qua nhiều lần thay đổi, đến nay Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn được đầu tư kinh phí xây dựng trụ sở khang trang trên diện tích 1.448,4m2, tại Khối 3, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cơ sở vật chất được tăng cường đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Từ khi thành lập đến nay, qua từng thời kỳ, nhiều đồng chí đã được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn; từ tháng 6/2019 đến nay, đồng chí Lê Văn Phương (sinh năm 1983, nguyên quán: xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; hiện trú tại khối phố Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn. 
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn
Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn thực hiện nhiệm vụ công tác của Ngành giao cho như các Viện kiểm sát địa phương khác, nhưng Điện Bàn với vị trí địa lý là thị xã nằm phía Bắc tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, những năm qua, Điện Bàn luôn là địa phương có tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế hàng đầu của tỉnh Quảng Nam. Các khu, cụm công nghiệp, các trung tâm giải trí, du lịch, giáo dục mới không ngừng hình thành kéo theo một lượng lớn người lao động, sinh viên các nơi đến làm việc và học tập. Cùng với sự phát triển đó hàng loạt các hoạt động kinh doanh nhà hàng, karaoke, massage, cầm đồ… trong đó có không ít các cơ sở kinh doanh biến tướng, trá hình, là “mảnh đất” màu mỡ để các loại tội phạm xâm nhập vào một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do tính chất phức tạp của địa bàn dẫn đến tình hình tội phạm diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là những năm gần đây, vì vậy áp lực phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm đối với các cơ quan tư pháp trên địa bàn ngày càng cao, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, Thị ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn đã đoàn kết, nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ - bản lĩnh kiểm sát, trong nhiều năm qua, đơn vị đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần thắng lợi vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và bảo đảm các quyền dân chủ của Nhân dân.
Đại hội Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn lần thứ XIII
Hằng năm, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn đã bám sát Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam về kế hoạch công tác và các Chỉ thị, Kế hoạch về thi đua khen thưởng hàng năm; các Chỉ thị của Tỉnh uỷ Quảng Nam, Thị ủy Điện Bàn về yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương; đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan hữu quan, triển khai đồng bộ các biện pháp trên tất cả các khâu công tác, phát động nhiều đợt thi đua sâu rộng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác, do vậy đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra.
Trước tình hình tội phạm trên địa bàn thị xã ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp; tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng, với nhiều hình thức và thủ đoạn mới, đồng chí Lê Văn Phương với vai trò Thị ủy viên, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND thị xã đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trên tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đã góp phần cho đơn vị thực hiện và đạt nhiều kết quả hết sức tích cực, thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, khẳng định vị thế, vai trò của Ngành tại địa phương và được lãnh đạo địa phương tin tưởng.
Trong 06 năm qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn đã kiểm sát hàng nghìn vụ án, phê chuẩn khởi tố hàng nghìn bị can, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai. Số lượng vụ, việc ở các khâu công tác đều tăng, năm sau tăng hơn năm trước, nhưng các chỉ tiêu công tác năm sau đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm trước; việc khởi tố, truy tố và áp dụng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đảm bảo chặt chẽ không có tình trạng phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố nhưng Toà án tuyên không phạm tội. Án giải quyết đảm bảo đúng luật định, chất lượng được nâng cao. Công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp được thực hiện thường xuyên, đảm bảo thực chất, hiệu quả, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, trong đó nhiều vụ án tham nhũng được Cấp ủy, dư luận Nhân dân đánh giá cao. Công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; kiểm sát thi hành án, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát đều đạt kết quả tốt, đảm bảo đúng quy định, bảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tập thể và công dân. Đội ngũ cán bộ ngày càng được tôi luyện, trưởng thành về mọi mặt, bảo đảm luôn có sự kế thừa, trẻ hóa. Đồng chí Lê Văn Phương - Viện trưởng quán triệt, thực hiện tốt quy chế dân chủ, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết nội bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022, vinh dự nhận Cờ thi đua dẫn đầu khối năm 2021
Tính riêng 03 năm 2020, 2021 và 2022, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn đã tiến hành kiểm sát giải quyết 616 nguồn tin tội phạm (không có tin qúa hạn), thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra đối với 447 vụ/814 bị can, truy tố đối với 327 vụ/681 bị can, kiểm sát xét xử đối với 418 vụ/937 bị cáo; xác định 43 vụ án trọng điểm; tổ chức 60 phiên tòa hình sự, 27 phiên tòa dân sự nói chung rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; tiến hành 100 cuộc kiểm sát trực tiếp ở các khâu công tác; ban hành 87 kiến nghị các loại được chấp nhận, tiếp thu; ban hành 02 kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự và 01 kháng nghị phúc thẩm đối với 01 bản án dân sự; viết 38 tin bài tuyên truyền trên Trang điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, xây dựng 131 video phục vụ công tác xây dựng Ngành.
Trong những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân xã Điện Bàn quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Điện Bàn. Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành các đạt và vượt các chỉ tiêu về chuyên môn, nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân xã Điện Bàn còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm đưa hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đến gần hơn với người dân. Mặc dù là đơn vị có khối lượng công việc chuyên môn rất nhiều, nhưng với tinh thần xung kích, Viện kiểm sát nhân dân xã Điện Bàn đã vận động từ nhiều nguồn hỗ trợ, tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện thiết thực, ý nghĩa, nổi bật như:
Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp tại tỉnh và thị xã, đồng chí Lê Văn Phương - Viện trưởng đã chỉ đạo, bố trí nhiều đợt cán bộ trẻ tham gia hỗ trợ các lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong toàn thị xã. Trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử tại địa phương, dịch Covid – 19 tiếp tục bùng phát, để đảm bảo công tác phòng chống bệnh dịch Covid trong thời gian tổ chức bầu cử, đồng chí Lê Văn Phương - Viện trưởng đã trực tiếp tham gia đến các điểm bầu cử để kiểm tra công tác an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời phân công các đồng chí Phó Viện trưởng cùng các Kiểm sát viên thành lập các tổ công tác đến các địa bàn trọng điểm để nắm bắt tình hình an ninh trật tự và dịch bệnh để kịp thời báo cáo tham mưu đến lãnh đạo địa phương, cũng trong thời gian này, đơn vị đã hỗ trợ 2.800 khẩu trang y tế cho 08 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã; 7.200 khẩu trang y tế tại Liên đoàn Lao động thị xã Điện Bàn nhằm chung sức giúp đỡ công nhân, người lao động trên địa bàn thị xã phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân gặp khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 tại Hiệp Đức và Nông Sơn của tỉnh Quảng Nam 100 bộ đồ bảo hộ y tế, 11.000 khẩu trang y tế, 60 thùng mì tôm, rau củ quả… với tổng số tiền 25.500.000 đồng; ủng hộ các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam 15 suất quà cho cán bộ chức chức gặp khó khăn của các đơn vị trên với tổng số tiền 7.500.000 đồng; ủng hộ 30 suất quà, cho đồng bào ở vùng núi cao, biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam tổng giá trị 30.000.000 đồng; duy trì hàng tháng việc phát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh hùng; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cán bộ hưu trí và các gia đình có công cách mạng của đơn vị trong các ngày lễ lớn Tết Nguyên Đán, ngày thành lập Ngành, ngày Thương binh liệt sĩ.
Đ/c Lê Văn Phương - Viện trưởng kiểm tra công tác an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn phối hợp cùng trường THCS Kim Đồng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Xuân yêu thương, Tết đong đầy để trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn cũng đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn An Lương, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị đã vận động, quyên góp số tiền 70.000.000 đồng làm kinh phí xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa tại xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông K’’Ring Dức thuộc diện khó khăn, sinh sống sát biên giới Việt - Lào tại thôn 47, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đơn vị đã trao tặng 30 suất quà với tổng trị giá 15.000.000 đồng và trao tặng số tiền 30.000.000 đồng từ nguồn quỹ vận động nhằm tài trợ mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường THCS Chu Văn An thuộc phường Thanh Hà, thành phố Hội An. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn còn nhận làm “Mẹ đỡ đầu” cho hai hoàn cảnh thiếu nhi mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã với số tiền 3.000.000 đồng/cháu/năm. Đã hỗ trợ 30.000.000 đồng cho trường Mẫu giáo A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam để trang bị thiết bị học tập và vui chơi cho các cháu. Nhận thức được ý nghĩa “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện lòng nhân ái, vì cộng đồng, các đoàn viên Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn đã tham gia kiểm tra sức khỏe, hoàn thành các thủ tục khám sàng lọc và tiến hành hiến máu tình nguyện. Trong 03 năm (2020-2022), công chức người lao động đơn vị đã hiến tặng 13 đơn vị máu.
Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông K’’Ring Dức
Với thành tích nổi bật đã đạt được, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn đã vinh dự 06 năm liên tục (2017-2022) được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam công nhận danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", 05 năm liên tục (2018-2022) được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng "Cờ thi đua dẫn đầu khối", nhiều cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn Ngành, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được cấp trên công nhận và áp dụng vào thực tiễn công tác; Chi ủy cơ quan được công nhận "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" 04 năm liền (2019-2022), cá nhân đồng chí Lê Văn Phương - Bí thư Chi ủy cơ quan 05 năm liền Đảng viên "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" được Ban Thường vụ Thị ủy tặng Giấy khen; Công đoàn cơ quan 04 năm liên tục được công nhận "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen (2019 và 2022). Đơn vị VKSND thị xã Điện Bàn là 1 trong những đơn vị điển hình tiên tiến trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, cá nhân đồng chí Lê Văn Phương, Thị ủy viên, Viện trưởng VKSND thị xã Điện Bàn có đóng góp rất lớn cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiều năm liền
Trước thềm Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai công tác năm 2023, với những thành tích đã đạt được trong năm 2022 và những năm về trước, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng VKSND tỉnh Quảng Nam, đề nghị Hội đồng Thi đua – Khen thưởng VKSND tối cao đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối năm 2022.
 
                                                  Lê Thị Xuân- VKSND thị xã Điện Bàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây