Xét xử 40 bị cáo trong đường dây Cho vay lãi nặng lớn nhất từ trước đến nay

Thứ sáu - 26/04/2024 02:47 175 0
Trong 2 ngày 23, 24 tháng 4 năm 2024, tại Hội trường tầng Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra phiên toà xét xử đối với Lu Wang cùng đồng phạm trong đường dây“Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, sau khi Hội đồng xét xử  quyết định tạm hoãn phiên toà cách đây 01 tháng để xem xét các chứng cứ, tình tiết mới. Đây là phiên toà xét xử đối với 40 bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố trong giai đoạn I của chuyên án Cho vay lãi nặng xảy ra lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành khác trên cả nước.
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố, từ năm 2018 đến nay, Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao và nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc khác (hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) đến Việt Nam để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các “App” (ứng dụng) trên điện thoại di động hoặc các đường link website do chúng tạo ra. Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng người Trung Quốc đã thông qua Nguyễn Chánh Thiên trực tiếp thuê nhiều người Việt Nam đứng tên thành lập các pháp nhân thương mại ảo “công ty ma” để tuyển dụng nhân sự tổ chức hoạt động cho vay với lãi suất từ 38% đến 45%, thời hạn vay là 07 ngày (tương ứng lãi suất từ 1.981% đến 2.346%/năm), sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích “rửa tiền” qua bất động sản, “chuyển tiền trái phép” ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng “tiền ảo” mua USDT trên sàn giao dịch Binance và “kênh chuyển tiền bất hợp pháp”.
(Kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Nam công bố Bản luận tội tại phiên toà)

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã quyết định tuyên phạt mức án thích đáng cho các bị can. Trong đó, với nhóm đối tượng chủ mưu cầm đầu, bị cáo Lu Wang bị tuyên phạt 21 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và 11 năm tù về tội “Rửa tiền”; bị cáo Wu Jian Chao 15 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và 10 năm tù về tội “Rửa tiền”; bị cáo Li Xiao Hu 18 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các bị cáo là người Việt Nam có vai trò giúp sức tích cực như Nguyễn Chánh Thiên bị tuyên 12 tháng tù, Lý Xương Bành, Phạm Xuân Trường, Cao Văn Trung, Trần Văn Lượng bị tuyên 11 tháng tù, bị cáo Lý Ngọc Ngân 9 tháng tù về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Đối với các bị cáo còn lại là nhân viên của các công ty “ma”, Hội đồng xét xử  xem xét hành vi phạm tội tuyên từ 09 tháng đến 18 tháng tù, trong đó có 13 bị cáo được trả tự do ngay tại phiên toà do thời hạn chấp hành án bằng với thời hạn tạm giam; 01 bị cáo được hưởng 09 tháng tù treo.

(Hội đồng xét xử  tuyên án)
Đây là vụ án liên quan đến tín dụng đen lớn nhất từ trước đến nay được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử. Quá trình trước và khi diễn ra phiên toà, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát vụ án đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Trong phần luận tội, các Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của từng hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra; đồng thời, xem xét các yếu tố về nhân thân và tình tiết giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, đề nghị mức án xử phạt thích đáng để Hội đồng xét xử xem xét quyết định. Kết quả phiên toà, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, quyết định tuyên phạt các bị cáo với các mức án thích đáng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
                                            Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây