XÉT XỬ CÁC BỊ CÁO TRONG ĐƯỜNG DÂY “TÍN DỤNG ĐEN”

Thứ năm - 21/03/2024 05:40 489 0

   Viện KSND tỉnh Quảng Nam tiến hành xét xử sơ thẩm giai đoạn 1 đối với 40 bị cáo trong đường dây liên quan đến tín dụng đen với quy mô hơn 20.000 tỷ đồng về các tội“Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; “rửa tiền”; “cưỡng đoạt tài sản”; “đưa hối lộ”; “môi giới hối lộ”; “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...
   Ngày 20/3/2024, tại Hội trường TAND tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án Lu Wang cùng đồng phạm trong đường dây“Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. VKSND tỉnh Quảng Nam đã phân công 03 Kiểm sát viên trung cấp tham gia thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà.
   Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Nam truy tố, từ năm 2018 đến nay, Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao và nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc khác (hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) đến Việt Nam để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các “App” (ứng dụng) trên điện thoại di động hoặc các đường link website do chúng tạo ra. Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng người Trung Quốc đã thông qua Nguyễn Chánh Thiên trực tiếp thuê nhiều người Việt Nam đứng tên thành lập các pháp nhân thương mại ảo (công ty ma) để tuyển dụng nhân sự tổ chức hoạt động cho vay với lãi suất từ 38% đến 45%, thời hạn vay là 07 ngày (tương ứng lãi suất từ 1.981% đến 2.346%/năm), sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích “rửa tiền” qua bất động sản, “chuyển tiền trái phép” ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng “tiền ảo” mua USDT trên sàn giao dịch Binance và “kênh chuyển tiền bất hợp pháp”.
(Đối tượng Lu Wang tại phiên toà)
   Do vụ án có 03 bị cáo là người Trung Quốc, nên khi Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam công bố Cáo trạng, đã kết hợp trình chiếu Cáo trạng đã được dịch sang tiếng Trung Quốc để tiện cho các bị cáo theo dõi.
(Đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam công bố Cáo trạng kết hợp trình chiếu Cáo trạng đã được dịch sang tiếng Trung Quốc)
(Các Kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Nam tại phiên toà)
   Đây là vụ án liên quan đến tín dụng đen lớn nhất từ trước đến nay được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử. Tại phiên toà, đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam sẽ trình chiếu chứng cứ, dữ liệu để củng cố bản luận tội và bảo vệ Cáo trạng.
   Dự kiến phiên tòa xét xử trong 3 ngày, từ ngày 20/3 đến ngày 22/3.
Phòng 3, VKSND tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây