Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao kiểm tra việc triển khai công tác đặc xá năm 2021

Thứ sáu - 27/08/2021 03:57 432 0
Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao kiểm tra việc triển khai công tác đặc xá năm 2021
Trong 2 ngày (11 và 12/8/2021), đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã chủ trì đoàn công tác của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2021 tại tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Phú Thọ.

Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) - VKSND tối cao và đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10) - Bộ Công an.

Theo đó, trong sáng ngày 11/8, Đoàn đã làm việc với Công an tỉnh Tuyên Quang có sự tham dự của đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, TAND tỉnh, VKSND tỉnh Tuyên Quang. Chiều cùng ngày, Đoàn đã làm việc tại Trại giam Quyết Tiến thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh để kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Tiếp đó, sáng 12/8, Đoàn đã làm việc tại Trại giam Tân Lập thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các thành viên trong Đoàn đã nghe Trại giam báo cáo kết quả triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2021; đồng thời, nghe ý kiến đóng góp tham gia của các thành viên trong Đoàn đối với công tác này.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao,
thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương phát biểu tại buổi làm việc


Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương khẳng định, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Đồng chí cho biết, năm 2021, diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021 nhân dịp Quốc khánh (2/9/2021). Từ khi Luật đặc xá năm 2018 có hiệu lực đến nay, đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn và người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.

Qua nghe báo cáo kết quả thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ, tại Trại Giam Quyết Tiến và Tân Lập, các ý kiến thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất, thay mặt Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác đặc xá tại các cơ quan, đơn vị trên.

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến nêu rõ, Luật Đặc xá năm 2018 có nhiều nội dung mới được điều chỉnh, thay đổi so với Luật đặc xá năm 2007. Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật đặc xá 2018 nên đã gặp khó khăn, bất cập và vướng mắc nhất định trong tổ chức triển khai thực hiện, nhất là vấn đề nhận thức và áp dụng thực hiện Luật.

Mặt khác, việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2021 trong thời gian rất ngắn, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trong cả nước, ở nhiều địa phương và một số cơ sở giam giữ phạm nhân nên việc xét, đề nghị đặc xá của các địa phương, đơn vị cũng như việc thẩm định, thẩm tra hồ sơ đề nghị đặc xá gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn. Do đó, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao bày tỏ sự chia sẻ và biểu dương tinh thần trách nhiệm về kết quả thực hiện công tác đặc xá tại các đơn vị, các cơ quan có thẩm quyền trong thực hiện nhiệm vụ đặc xá năm 2021.

Đề cập đến kết quả thẩm tra của VKSND tối cao trong việc thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ, tại Trại Giam Quyết Tiến và Tân Lập liên quan đến trình tự, thủ tục đề nghị đặc xá, việc Lập phiếu đề nghị đặc xá… đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao cũng ghi nhận những kiến nghị, phản ánh về những khó khăn, vướng mắc, bất cập của công tác đặc xá năm 2021 đã nêu trong báo cáo cũng như các ý kiến phát biểu tại các buổi làm việc. Đồng thời, khẳng định, những khó khăn, vướng mắc, bất cập cùng những kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị sẽ được tổng hợp để báo cáo với Hội đồng tư vấn đặc xá.

Để công tác đặc xá phát huy hết tác dụng, thể hiện tính nhân đạo của chính sách hình sự, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao đề nghị các đơn vị liên quan đến việc kiểm tra tiếp tục thực hiện một số nội dung công việc đó là, các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với phạm nhân cũng như thân nhân của phạm nhân và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để họ hiểu về chính sách hình sự nhân đạo, có hướng phấn đấu rèn luyện sớm được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật và hoàn lương, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân sớm tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật, kỹ năng sống để tái hòa nhập cộng đồng với số phạm nhân thuộc diện được đề nghị đặc xá, đồng thời bảo đảm chế độ, chính sách khi thi hành Quyết định đặc xá đối với họ.

Đồng chí cũng lưu ý, cơ sở giam giữ phạm nhân cần tiếp tục quan tâm, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn để thực hiện tốt công tác đặc xá năm 2021. Chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận số đối tượng được đặc xá trở về với xã hội; tiếp tục giáo dục giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để người được đặc xá có thể tái hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả nhất, phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao cũng bày tỏ cảm ơn sự phối hợp trách nhiệm, tạo điều kiện của các cơ quan, đơn vị để công tác kiểm tra của Đoàn đạt chất lượng, hiệu quả theo đúng nội dung chương trình, kế hoạch đề ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây