Quảng Nam: Xét xử hai cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án – Quỹ đất huyện và các bị cáo liên quan trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm - 01/06/2023 23:36 837 0
Ngày 30/5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tiến hành mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án: “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 222 BLHS 2015”, liên quan tới hai cựu Giám đốc Ban quản lý dự án và 05 bị cáo khác.
(Hội đồng xét xử phiên toà sơ thẩm)
Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Nam truy tố : Từ năm 2021, trong quá trình tham gia đấu thầu gói thầu công trình Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và lập hồ sơ tư vấn mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu công trình Kè sinh thái Cẩm Kim – giai đoạn 2 và công trình Kè bảo vệ bờ và tái tạo bãi biển Cửa Đại - Cẩm An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) các bị cáo Trần Thanh Dũng, Nguyễn Văn Vinh, Trần Ngọc Hùng, Nguyễn Văn Tài, Tô Văn Thanh đã vi phạm các quy định của Nhà nước về đấu thầu, vi phạm Luật Đấu thầu, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.
Với chức vụ là Giám đốc Ban quản lý dự án - đô thị huyện Thăng Bình được UBND huyện Thăng Bình giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công công trình Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, Lê Hữu Vũ đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, trao đổi, thống nhất với bị can Trần Thanh Dũng để công ty của Dũng được trúng thầu, nhằm mục đích nhận được lợi ích vật chất như đã trao đổi trước đó với Trần Thanh Dũng, không đảm bảo công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 200 triệu đồng.

(Các bị cáo tại phiên toà)
Tương tự, với chức vụ là Giám đốc Ban quản lý dự án và quỹ đất Tp.Hội An đồng thời là Tổ trưởng Tổ tư vấn lựa chọn nhà thầu, bị cáo Phạm Văn Điểu đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, thực hiện không đúng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về đấu thầu dẫn đến gây thiệt hại số tiền hơn 300 triệu đồng. Tại phiên toà, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Kiểm sát viên tham gia phiên toà
Đây là vụ án được chính quyền địa phương và dư luận đặc biệt quan tâm. Quá trình trước và khi diễn ra phiên toà, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát vụ án đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của từng hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra; đồng thời, xem xét các yếu tố về nhân thân và tình tiết giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, đề nghị mức án xử phạt thích đáng để Hội đồng xét xử xem xét quyết định. Kết quả phiên toà, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm truy tố của VKSND tỉnh Quảng Nam, quyết định tuyên phạt các bị cáo với các mức án thích đáng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây