Từ hồ sơ số hóa và sử dụng các phần mềm hỗ trợ, các Kiểm sát viên đã xây dựng nội dung vụ án bằng sơ đồ thể hiện quá trình, diễn biến của vụ án cũng như các hành vi của từng đối tượng, sơ đồ phân hóa các vai trò của các đối tượng trong vụ án kết hợp trình chiếu các tài liệu chứng cứ buộc tội, gỡ tội.

Qua đó, lãnh đạo đơn vị dễ dàng hơn nắm bắt nội dung vụ án so với việc đọc báo cáo bằng giấy kết hợp đọc hồ sơ vụ án như trước đây, từ đó thuận tiện cho việc xem xét, phê duyệt các báo cáo đề xuất của Kiểm sát viên.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo VKSND quận Sơn Trà, toàn bộ các báo cáo án lĩnh vực hình sự, dân sự, lao động, kinh doanh và thương mại sẽ được các Kiểm sát viên trong đơn vị xây dựng và báo cáo bằng trình chiếu slide vào chiều thứ 2 và thứ 4 hàng tuần.

 VKSND quận Sơn Trà thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ hóa. (Ảnh: HĐ)

Mới đây, VKSND quận Sơn Trà tiến hành báo cáo án bằng sơ đồ hóa đối với 3 vụ án về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 BLHS và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 255 BLHS do các Kiểm sát viên Trần Minh Tâm, Hà Hoàng Đạt, Nguyễn Thanh Trà thực hiện.

Việc báo cáo án bằng sơ đồ hóa đã trình bày được toàn bộ diễn biến vụ án, hành vi phạm tội của các đối tượng, đồng thời việc trình chiếu các tài liệu chứng kết hợp các hiệu ứng slide giúp hoạt động báo cáo án thêm phần rõ ràng, thuyết phục cao và giúp lãnh đạo dễ dàng nắm bắt toàn bộ nội dung của vụ án.

Đặc biệt là vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” có nhiều bị can, nhiều đối tượng tham gia trong vụ việc, nhiều hành vi phức tạp đan xen nhưng đã được Kiểm sát viên Nguyễn Thanh Trà xây dựng sơ đồ phân hóa rõ ràng các hành vi, vai trò của các bị can trong vụ án kết hợp các chứng cứ buộc tội, gỡ tội nên đã được tập thể lãnh đạo đơn vị nhanh chóng phê duyệt.

Trích Baovephapluat