Đề cao trách nhiệm nêu gương trong học và làm theo Bác

Thứ tư - 11/08/2021 20:58 676 0
Đề cao trách nhiệm nêu gương trong học và làm theo Bác

Trong hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh Bình Thuận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ và đạt được những kết quả tích cực.

Người thăm nhà máy diêm Thống Nhất những năm đầu khôi phục kinh tế (1956). Ảnh tư liệu

Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết: Việc triển khai chuyên đề về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các chi bộ, đảng bộ trực thuộc các đảng bộ trong tỉnh triển khai đến tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các cơ quan, đơn vị và các tổ chức chính trị xã hội.

Hàng năm đã có hơn 6.800 người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh liên hệ xây dựng kế hoạch đăng ký với những nội dung gương mẫu, sâu sắc và trách nhiệm. Hơn 32.000 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức…xây dựng kế hoạch nêu gương, tự giác thực hiện với những nội dung cụ thể, thiết thực.

Toàn tỉnh tổ chức được 678 lớp học tập, quán triệt với hơn 49.687 lượt người tham gia (trong đó có 29.069 đảng viên, đạt tỷ lệ 99,47%).

Việc tổ chức học tập, quán triệt triển khai chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thông qua nhiều hình thức như hội nghị, họp cơ quan, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương; qua đó, giúp cán bộ, đảng viên, công chức, đoàn viên, hội viên nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, tinh thần Chỉ thị số 05. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, đoàn viên, hội viên tự tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, phong cách của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và tiêu cực khác trong nội bộ từng cơ quan, đơn vị.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, phần lớn người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và ở các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã đề cao trách nhiệm nêu gương “học trước, làm theo trước”, thực hiện phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau” làm gương cho cấp dưới và cán bộ, đảng viên, nhân dân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến được các cấp ủy, cơ quan, đơn vị chú trọng triển khai kịp thời, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh, thời gian tới, các cấp ủy cần tiếp tục chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); xem đây là trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). Các cấp ủy tiếp tục triển khai các mô hình, điển hình tiên tiến đã đăng ký giai đoạn 2016 - 2020.

Trong quá trình thực hiện cần tạo được sự chuyển biến rõ nét về ý thức rèn luyện tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, kiên quyết chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy Đảng rà soát triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ 6 nội dung và các giải pháp theo Kế hoạch số 31KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các kế hoạch khác liên quan đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận xã hội quan tâm, lồng ghép việc học tập và làm theo Bác vào chương trình học tập chính khóa ở các nhà trường, nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Cấp ủy các cấp cũng rà soát, bổ sung, sửa đổi và ban hành kịp thời chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp để làm thước đo đánh giá cán bộ, đảng viên, công chức hằng năm./.

Nguyễn Thanh/TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây