Nữ Kiểm sát viên bản lĩnh, vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm

Thứ hai - 10/01/2022 21:53 2.380 0
Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc. Với cán bộ ngành kiểm sát, Bác đã trao tặng mười chữ vàng “Cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” luôn là kim chỉ nan dẫn lối, là tiêu chí phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của cán bộ ngành Kiểm sát. Với bề dày truyền thống lịch sử, thấm nhuần lời Bác, các thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam luôn tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng hình ảnh người cán bộ ngành Kiểm sát bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong các tấm gương điển hình của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Giang, tôi xin được viết về nữ Kiểm sát viên Nguyễn Thị Y Hương – một Kiểm sát viên giỏi, yêu ngành, yêu nghề và đầy nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc được giao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Chị Y Hương sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng có nhiều cống hiến, hy sinh cho cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, là gia đình người dân tộc thiểu số Cơ Tu, ba mẹ của chị đều là đảng viên, cán bộ hưu trí và là người có công với cách mạng. Tốt nghiệp trung học phổ thông, chị quyết tâm thi đỗ và theo học tại trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội (nay là Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội), đến năm 2003 chị tốt nghiệp trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội và nhận nhiệm vụ về công tác tại quê hương Đông Giang, Quảng Nam cho đến nay. Sau một thời gian nỗ lực, phấn đấu đến năm 2010, chị được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp đảm nhiệm từ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiểm sát giải quyết án hình sự, dân sự; kiểm sát giam giữ, thi hành án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính.
Nghề Kiểm sát là công việc vinh quang, cao cả nhưng không ít khó khăn, nguy hiểm và được ví như người chiến sĩ thầm lặng bởi ít ai biết để giải quyết một vụ án hình sự, Kiểm sát viên phải trực tiếp tham gia các khâu công tác từ kiểm sát tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đến các hoạt đông trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Tưởng chừng nghề nghiệp ấy không phải là môi trường tốt nhất để phát huy sở trường, năng lực của phái nữ, nhưng  nữ Kiểm sát viên Nguyễn Thị Y Hương luôn tiếp xúc với công việc có tính phức tạp, khó khăn như: khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kiểm sát thực nghiệm hiện trường, kiểm sát nhà tạm giữ, hỏi cung, đối chất, nhận dạng, đấu tranh với nhiểu loại hình phức tạp như: tội phạm về ma túy, tội phạm về trật tự xã hội... Nhiều lần chị tham gia khám nghiệm hiện trường trong các vụ xâm hại về rừng phải đi bộ gần chục cây số trên địa hình đồi dốc mới đến hiện trường, thấm đẫm mồ hôi nhưng chị vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong công tác nghiệp vụ, chị luôn là một Kiểm sát viên có chuyên môn nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh vững vàng, quyết đoán, luôn xây dựng kế hoạch làm việc nghiêm chỉnh, có trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hình ảnh nữ Kiểm sát viên Nguyễn Thị Y Hương
Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, chị Y Hương luôn kiểm sát chặt chẽ, khách quan, toàn diện, đảm bảo các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; từ đó đề ra các bản yêu cầu kiểm tra, xác minh sát với từng vụ việc, lập hồ sơ kiểm sát và tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Viện hướng giải quyết toàn diện nhất. Thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ theo kế hoạch công tác, qua các năm chị luôn tham gia cùng với Lãnh đạo Viện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện và tham mưu ban hành nhiều kết luận kiến nghị khắc phục vi phạm có chất lượng.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, chị Y Hương luôn xây dựng kế hoạch giải quyết vụ án; tham mưu, trao đổi, xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo về kế hoạch giải quyết vụ án, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Chị  luôn chủ động trao đổi với Điều tra viên được phân công điều tra vụ án về những vấn đề cần điều tra ngay từ khi có khởi tố vụ án; chủ động, tích cực đề ra yêu cầu điều tra bảo đảm có căn cứ, sát với nội dung vụ án. Luôn nắm chắc tiến độ điều tra, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, yêu cầu Điều tra viên cung cấp ngay những tài liệu, chứng cứ mới thu thập được để phối hợp, trao đổi kịp thời làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Hình ảnh chị Y Hương phối hợp cùng Cơ quan CSĐT Công an huyện
trong việc giải quyết vụ án hình sự

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, chị luôn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đánh giá hồ sơ chặt chẽ, đảm bảo có căn cứ và xây dựng bản cáo trạng, hoàn tất thủ tục truy tố vụ án đúng thời hạn, không để gia hạn thời hạn, đảm bảo chất lượng hồ sơ trước khi chuyển sang Tòa để xét xử.
 
Hình ảnh Kiểm sát viên Nguyễn Thị Y Hương thực hành quyền công tố
kiểm sát xét xử vụ án hình sự
Trước khi tham gia phiên tòa, chị Y Hương thực hiện báo cáo nghiên cứu vụ án trình lãnh đạo, chuẩn bị đề cương xét hỏi, đề cương tranh luận, luận tội đúng theo quy định và có sự phân tích, đánh giá chứng cứ, tình tiết vụ án có sức thuyết phục, mức án đề nghị tương ứng với hành vi phạm tội, đảm bảo tính nghiêm minh, được Hội đồng xét xử chấp nhận, không xảy ra trường hợp nào Tòa tuyên không phạm tội hoặc bị Tòa cấp trên hủy, cải sửa. Qua mỗi vụ án, mỗi phiên tòa chị đều rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không ngừng hoàn thiện mình và truyền kinh nghiệm cho các đồng nghiệp khác, nhất là những đồng nghiệp trẻ, mới vào ngành.

 
 
Hình ảnh chị Nguyễn Thị Y Hương và cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Giang

          Trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự; kiểm sát giam giữ, thi hành án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính, chị cũng luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu của Ngành giao. Ngoài công tác chuyên môn, chị Y Hương còn là Chủ tịch Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Giang, chị luôn hăng hái, sôi nổi vận động công chức, người lao động tham gia các cuộc thi, các phong trào thi đua như: thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội của toàn dân” để tuyên truyền thái độ tích cực của công dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân vào ngày 23/5/2021, tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, kỷ niệm các ngày lễ lớn như ngày thành lập Công đoàn Việt Nam ngày 28/7, kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 gắn với tổ chức Tuần lễ áo dài”.... . Chị luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tận tình quan tâm thăm hỏi cán bộ trong đơn vị; đối với cán bộ trẻ mới bước vào công tác, chị luôn là người chị một người đồng nghiệp hết lòng chỉ bảo, hướng dẫn chỉ việc và đưa ra những lời khuyên hữu ích trong công việc lẫn đời sống thường ngày, là tấm gương sáng để anh em đồng nghiệp học tập, noi theo. Với uy tín và các mối quan hệ, chị đã huy động được sự chung tay, góp sức của nhiều tấm lòng hảo tâm quyên góp hơn 300 bộ quần áo cũ, 40 suất quà, xe lăn và tiền mặt với tổng trị giá 10.000.000 đồng giúp đỡ các hộ nghèo tại các xã gặp khó khăn tại huyện Đông Giang, quyên góp cho cá nhân cho 01 cá nhân (tại xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn với số tiền 20.250.000 đồng. Bản thân chị ủng hộ cho 12 cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 200.000 đồng/01 cháu. Chị còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, nhiều lần hiến máu nhân đạo, đóng góp vào các nguồn quỹ do huyện phát động. Hằng năm, chị cùng với đơn vị trực tiếp đến thăm và tặng quà các cán bộ hưu trí của Ngành; các hộ nghèo, khó khăn; gia đình chính sách của thôn kết nghĩa trên địa bàn huyện; tích cực tham gia xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp, góp phần cùng đơn vị chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đông Giang. Chính vì vậy, Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Giang hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó năm 2020, được Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen “Công đoàn cơ sở trong sạch vững mạnh xuất sắc tiêu biểu”.
 
 
Hình ảnh chị Nguyễn Thị Y Hương tham gia các hoạt động của Ngành, Cơ quan, Đoàn thể tại địa phương

Hơn 17 năm công tác, trải qua nhiều khâu công việc khác nhau nhưng bất kỳ công việc nào chị Y Hương cũng đều hoàn thành và được lãnh đạo Viện, đồng nghiệp trong đơn vị tín nhiệm. Kết thúc các năm công tác, chị luôn được cơ quan bình chọn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Gần đây nhất, chị đã được Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011- 2020. Năm 2020, chị vinh dự được Viện trưởng VKSND tối cao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm sát”.
Vẫn còn rất nhiều điều tuyệt vời muốn được nói về nữ Kiểm sát viên Nguyễn Thị Y Hương, với bản lĩnh vững vàng, sự quyết đoán và mạnh mẽ đấu tranh với tội phạm cùng với sự tự tin, khả năng chuyên môn nghiệp vụ sắc bén và hơn hết là lòng nhiệt huyết với nghề, nữ Kiểm sát viên Nguyễn Thị Y Hương đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Chị Hương là một tấm gương sáng để cán bộ khác học tập, noi theo góp phần xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là một Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây