Nữ Kiểm sát viên, tấm gương học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Thứ hai - 10/01/2022 22:01 1.983 0
Như một cái duyên với nghề, như sinh ra để làm cán bộ kiểm sát. Chị Phan Thị Tiền sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em, tại một miền quê nghèo, đầy nắng gió và cát tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Năm 1965, chị sinh ra vào thời điểm Quân khu V phát động cao trào “Toàn dân hiến kế đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, và cha chị cũng tham gia hoạt động cách mạng tại thời điểm này. Tuổi thơ của chị đi qua là những tháng ngày theo chân mẹ lượm khoai lang ở những cánh đồng cát trắng nắng rát chân, là những tháng ngày nghe những tiếng bom mìn của chiến tranh chống Mỹ ác liệt.
          Như từ trong mưa bom lửa đạn vùng dậy sáng lòa. Chiến tranh kết thúc chị bắt đầu đi học với những khó khăn cơm áo gạo tiền hàng ngày, nhưng không vì thế làm chị nản lòng, chị càng quyết tâm đi tìm cái chữ để thoát nghèo. Năm 1991, chị tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng và bước chân vào Ngành Kiểm sát với nhiều thứ bỡ ngỡ nhưng với người con gái 26 tuổi tràn đầy sức sống ấy luôn nhận thức một điều là Ngành đã chọn mình nên chị luôn cố gắng học tập, tìm hiểu rõ hơn về chức năng, vị trí, vai trò của Ngành kiểm sát nân dân. Trong quá trình công tác chị vừa làm, vừa học để bổ sung kiến thức. Năm 2009, chị tốt nghiệp Cử nhân luật. Tôi nhớ nhất về hình ảnh của chị trong thời gian chị đi học, do mới cưới chồng, con còn nhỏ, chồng chị thì chưa có việc làm nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, với đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cho cuộc sống nên chị cố gắng tăng gia sản xuất, chị trồng rau, nấu rượu, nuôi heo. Mỗi buổi sáng tôi đi làm thường nhìn thấy đôi mắt của chị bị thâm quầng vì thức đêm, làn da đen sạm vì nắng của những buổi thức đêm canh mẻ rượu để sáng mai tranh thủ bỏ cho khách hàng, của những ngày trưa nắng rát chị gánh gàu múc nước tưới khoai. Với ý chí và nghị lực kiên cường của người con gái Quảng Nam, chị đã vượt qua những khó khăn vật chất đời thường để rồi phấn đấu học tập, nâng cao trình độ, năng lực. Năm 2011, chị được bổ nhiệm Kiểm sát viên, đây là thành quả xứng đáng cho những cố gắng không ngừng vươn lên của chị. Thành quả này của chị giống như vùng cát trắng Chu Lai đã đổi màu sang xanh với sự ra đời của Nhà máy Sản xuất và Lắp ráp Ô tô Chu Lai-Trường Hải đã bắt đầu thay đổi bộ mặt của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
          Với bản tính nhẹ nhàng, khiêm tốn, cẩn thận, chịu thương, chịu khó chị được Lãnh đạo phân công tác tại Bộ phận Kiểm sát án Dân sự. Thời điểm bắt đầu làm Kiểm sát viên cũng là thời điểm kinh tế Núi Thành thay da, đổi thịt cùng với đó phát sinh nhiều tranh chấp trong cộng đồng. Với trách nhiệm được giao, hàng năm chị tham gia kiểm sát trên 100 vụ án Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại, Lao động đạt kết quả, chất lượng cao. Hàng năm, chị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được tặng thưởng nhiều giấy khen vì đã có thành tích trong công tác. Không những giỏi việc Cơ quan chị còn tranh thủ thời gian tham gia tư vấn, bán bảo hiểm nhân thọ để trở thành nguồn thu nhập chính đáng giúp cải thiện cuộc sống gia đình, được Công ty Bảo việt tuyên dương thành tích bằng những chuyến du lịch nước ngoài. Đối với thành tích nêu trên của chị là tấm gương học hỏi, là hình ảnh trực quan sinh động để lớp cán bộ trẻ mới vào Ngành như chúng tôi học tập.
          Trong nhiều thành tích nổi trội của chị, tôi nhớ nhất là hình ảnh của một người nữ cán bộ kiểm sát tham gia kiểm sát đối với vụ án tranh chấp việc nuôi con chung sau khi ly hôn vào năm 2018, với sự đồng cảm cùng với người mẹ khi không còn được quyền nuôi dưỡng, giáo dục con, mất quyền nuôi con chung. Sau khi bản án sơ thẩm giao quyền nuôi con chung cho người chồng chị nhìn thấy những giọt nước mắt đẫm lệ của người mẹ chị thấu hiểu, đồng cảm được một điều thiên chức nhất của một người mẹ là được sinh con, chăm sóc, nuôi dưỡng con và trên hết là cán cân của công lý. Sau phiên tòa, chị đề xuất Lãnh đạo Viện phân công chị đi xác minh điều kiện nuôi con của người mẹ, rồi sau đó chị thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh, chị đề xuất Lãnh đạo Viện ra Quyết định kháng nghị đối với vụ án để rồi kết quả phúc thẩm sửa bản án thay đổi quyền nuôi con cho người mẹ ấy. Với niềm vui mừng, lòng cảm ơn của người mẹ trong vụ án này đã gửi thư cảm ơn đến cá nhân chị và tập thể Viện KSND huyện Núi Thành. Qua đó, làm cho lớp cán bộ trẻ như chúng tôi vững tin về Ngành để phấn đấu công tác tốt phục vụ cho nhân dân.

Không những thế, chị còn tham gia làm Tổ trưởng tổ dân cư đã đóng góp nhiều thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới như tham gia vận động toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, vận động đóng góp làm đường giao thông nông thôn .v.v.v. Với thành tích đó, năm 2018 chị được Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới.
          Đối với những thành tích của chị tôi không thể nêu hết trong bài viết này. Khi viết về chân dung, về những thành tích, đóng góp cho Ngành cho xã hội và gia đình của chị gợi cho tôi liên tưởng đến lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng giặc Mỹ xâm lược” tung bay trên đỉnh Núi Thành và lời bài hát “Quảng Nam yêu thương” của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu: “Ôi đất Quảng Nam đây là quê hương anh hùng; quê hương trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ; còn bao thành tích lẫy lừng; như đêm xưa trong lũy thành cùng vang lời hát say mê”.
            Tháng 10 năm 2020, chị nghỉ hưu theo chế độ để về với cuộc sống đời thường, với bao trăn trở, hoài bão, kinh nghiệm về Ngành, với gần 30 năm trong Ngành kiểm sát với màu áo thiên thanh ấy, tôi hi vọng chị sẽ tiếp tục đóng góp nhiều thành tích cho Ngành bằng những lời chia sẻ, động viên khích lệ, ý kiến góp ý thiết thực cho lớp cán bộ trẻ mới vào Ngành như chúng tôi để học tập, noi gương vững bước trên con đường bảo vê công lý. Trong những lời dặn dò, đóng góp của chị dành cho tôi, tôi nhớ nhất một câu Chị đã chỉ bảo cho tôi là: “Cán bộ kiểm sát phải có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng, cương quyết với những người phạm tội liều lĩnh, ngoan cố nhưng cũng biết thương cảm và khoan hồng với những mảnh đời lầm lỗi”.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây