TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH VỀ PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO THANH THIẾU NIÊN, HỌC SINH

Chủ nhật - 14/08/2022 21:02 683 0
Thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật theo Kế hoạch công tác năm 2022, sáng ngày 06/8/2022, tại UBND xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân huyện Nông Sơn, Chi đoàn khối các Cơ quan huyện Nông Sơn, UBND xã Quế Lộc và Đoàn xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tổ chức “phiên toà giả định” nhằm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma tuý cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn.

Ảnh 1: Toàn cảnh phiên toà giả định

Tham dự “Phiên toà giả định” có đồng chí Huỳnh Đức Nhân - Viện trưởng VKSND thành phố Tam Kỳ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tam - Chánh án TAND huyện Nông Sơn, đồng chí Huỳnh Tiến Sỹ - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nông Sơn, đồng chí Bùi Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cùng các công chức VKSND thành phố Tam Kỳ, VKSND huyện Nông Sơn, TAND huyện Nông Sơn và các thanh thiếu niên, học sinh xã Quế Lộc.
Ảnh 2: Toàn cảnh phiên toà giả định

“Phiên toà giả định” dựa trên nội dung vụ án có thật về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, được chuẩn bị chu đáo, xây dựng kịch bản như một phiên toà thực tế. Thông qua phiên toà, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư vừa phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện khách quan, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội, vừa lồng ghép những nội dung tuyên truyền để các em thanh thiếu niên, học sinh thấy được những tác hại của ma tuý, không sử dụng, không rủ rê người khác sử dụng ma tuý và tránh xa ma tuý; bởi dính đến ma tuý phải chịu mức án nghiêm khắc như các bị cáo tại “phiên toà giả định” đã tuyên.

Ảnh 3: Lãnh đạo xã tặng hoa cho các đơn vị tham dự “phiên toà giả định”
Kết thúc phiên toà, các thành phần tham dự đã tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả đạt được. Theo như phản hồi từ các em thanh thiếu niên, học sinh cũng như các cơ quan đơn vị tham gia đều đánh giá cao hiệu quả mà “phiên toà giả định” mang lại. “Phiên toà giả định” là một phương pháp tuyên truyền sinh động nhất và thực chất nhất, qua đó cũng đưa ra những tình huống pháp lý liên quan cho các em trả lời để các em hiểu biết thêm về pháp luật, rút ra những bài học cho bản thân. Các ngành cũng đề nghị phát huy hơn nữa hình thức tuyên truyền thông qua các phiên toà giả định trong thời gian tới, nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật đến với thanh thiếu niên, học sinh.
 
                                                                            Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây