VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN HIỆP ĐỨC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT NGHIỆM KẾT HỢP TRÌNH CHIẾU CHỨNG CỨ

Thứ tư - 29/05/2024 03:53 145 0
Sáng ngày 28/5/2024, VKSND huyện Hiệp Đức phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”, trình chiếu tài liệu, chứng cứ, đồng thời tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Toàn cảnh phiên tòa
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa do đồng chí Phan Duy Công – Kiểm sát viên. Tham dự phiên tòa còn có tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị.
Tại phiên tòa, qua phần công bố cáo trạng, xét hỏi công khai kết hợp trình chiếu các tài liệu, chứng cứ và tranh luận, Kiểm sát viên đã làm rõ hành vi phạm tội, phân tích, đánh giá chứng cứ, mức độ nguy hiểm cho xã hội cũng như nhân thân, vai trò của các bị cáo. Từ đó đưa ra căn cứ áp dụng pháp luật, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phù hợp.
Đồng chí Phan Duy Công – Kiểm sát viên công bố cáo trạng
 
Đồng chí Phan Duy Công – Kiểm sát viên luận tội và trình chiếu chứngcứ
Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, 10 bị cáo trong vụ án đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Với bản lĩnh, kinh nghiệm, kết hợp cùng việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ Kiểm sát viên đã hệ thống hóa toàn bộ hành vi của các bị cáo. Các dẫn chứng, lập luận của Kiểm sát viên là có căn cứ, thuyết phục, khằng định quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát không chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo mà còn dựa vào chứng cứ vật chất, tang vật thu giữ và các chứng khác trong hồ sơ vụ án.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo VKSND huyện Hiệp Đức đã tổ chức họp đơn vị đánh giá về những ưu điểm, rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án cũng như việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị được học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.
Đồng chí Trần Đình Hải – Phó viện trưởng phụ trách phát biểu
Phiên tòa thu hút sự theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân. Bằng việc trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa, cơ quan, người tiến hành tố tụng, người dân có thể dễ dàng tiếp cận, theo dõi, nắm bắt được nội dung vụ án, có tác dụng thiết thực trong công tác tuyên truyền pháp luật cho quần chúng nhân dân, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.
Đặng Ngọc Dưng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây