VKSND huyện Đại Lộc phối hợp với TAND tổ chức các phiên toà xét xử lưu động, rút kinh nghiệm kết hợp trình chiếu chứng cứ để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện

Chủ nhật - 19/05/2024 22:16 131 0
Sáng ngày 16/5/2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Đại Hồng, huyện Đại Lôc, VKSND huyện Đại Lộc phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án hình sự: Vụ án Nguyễn Sở Nhật bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự và vụ án Phan Hoàng Bá Linh và đồng phạm bị truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo, công chức làm nghiệp vụ của hai đơn vị cùng đông đảo quần chúng nhân dân.
Toàn cảnh phiên toà
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng kết hợp với các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu tại phiên toà, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã lồng ghép các nội dung giải thích, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật để người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.
Kiểm sát viên thực hiện trình chiếu chứng cứ tại phiên toà
Sau khi kết thúc phiên toà, lãnh đạo và công chức của hai đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nêu rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Đây là lần đầu tiên Viện kiểm sát và Toà án nhân dân huyện Đại Lộc phối hợp tổ chức phiên toà lưu động kết hợp thực hiện trình chiếu chứng cứ. Phiên toà đã mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đồng thời, giúp người dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát, về trách nhiệm của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa. Qua phiên tòa xét xử lưu động đã tạo động lực cho các Kiểm sát viên phấn đấu để không ngừng nâng cao vị thế, vai trò của Kiểm sát viên trước yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.
Hai đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm
                                                                                                                
                                                               Đưa tin: Bùi Thị Phương Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây