VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông

Thứ tư - 30/03/2022 21:13 613 0
Trong 02 ngày 23/3 và 24/3/2022, VKSND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty cổ phần FTP tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu VKSND tỉnh tới 18 VKSND cấp huyện và FTP Hà Nội.
Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến
Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Quang – Viện trưởng, cùng các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng trực thuộc và Kiểm sát viên các Phòng 1, 2, 3 – VKSND tỉnh. Tại các điểm cầu VKSND cấp huyện có các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, công chức phụ trách án hình sự. Tại điểm cầu FTP Hà Nội có anh Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc CNTT Tập đoàn FPT.
Đ/c Nguyễn Văn Quang – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Viện trưởng nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của ứng dụng công nghệ thông tin đã làm nảy sinh và phát triển nhanh chóng tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hoạt động phạm tội của các đối tượng sử dụng công nghệ cao ngày càng phổ biến, gia tăng mạnh về số lượng; mức độ, tính chất ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, mang đậm tính chất của tội phạm có tổ chức và tội phạm xuyên quốc gia. Tội phạm sử dụng công nghệ cao đã và đang là một thách thức lớn đối với hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng; đối với ngành kiểm sát nhân dân (cơ quan buộc tội) thì lại càng trở nên là một thách thức không hề nhỏ. Bởi lẽ trong một số vụ án hình sự về tội phạm mạng và công nghệ cao, Viện kiểm sát phần lớn phụ thuộc vào chứng cứ do Cơ quan điều tra thu thập và cung cấp để làm chứng cứ buộc tội. Do vậy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông có ý nghĩa, tầm quan trọng rất thiết thực và bổ ích, phục vụ công tác kiểm sát điều tra và giải quyết các vụ án hình sự liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, đảm bảo các vụ án được xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, anh Nguyễn Xuân Việt đã trình bày 07 chuyên đề về các kỹ thuật, kỹ năng, quy trình tiếp cận, thu giữ dữ liệu điện tử như cách truy nguyên nguồn gốc dữ liệu, phương pháp trích xuất dữ liệu; kỹ thuật điều tra email, điều tra tấn công mạng; kỹ thuật truy tìm và phân tích các tài liệu chứa trong các thiết bị số để tìm ra các bằng chứng số. Bên cạnh việc truyền đạt những kiến thức mới, những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động nghiệp vụ, anh Nguyễn Xuân Việt cũng trao đổi, thảo luận, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, Kiểm sát viên trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông.
Anh Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc CNTT Tập đoàn FPT truyền đạt các nội dung tập huấn
Hội nghị tập huấn là dịp để công chức, Kiểm sát viên VKS hai cấp tỉnh Quảng Nam trau dồi thêm kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình THQCT, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, tiếp thu các kiến thức thực tế nhằm xây dựng một đội ngũ công chức, Kiểm sát viên có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, từ đó vận dụng đúng đắn trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của mình.
Đình Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây