Quảng Nam: Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trên không gian mạng với quy mô “khủng” nhất từ trước đến nay

Thứ sáu - 28/07/2023 23:41 682 0
VKSND tỉnh Quảng Nam đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng nằm trong đường dây cho vay lãi nặng trên không gian mạng xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành khác trên cả nước. Đồng thời, đề ra yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi rửa tiền, chuyển tiền trái phép qua biên giới và cưỡng đoạt tài sản.
(Kiểm sát viên tham gia Bắt bị can để tạm giam)
Vừa qua, qua việc triển khai công tác nghiệp vụ nắm tình hình, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện trên không gian mạng có đường dây hoạt động “tín dụng đen” dưới hình thức cho vay qua App (ứng dụng mạng). Quá trình xác minh, xác định các đối tượng đã tổ chức cho vay nhiều người trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành trên cả nước vay tiền với lãi suất rất cao, Cùng với đó, các đối tượng sử dụng hoạt động đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” , gây mất trật tự và bức xúc cho nhân dân. tạo dư luận xấu trong xã hội.
Ngày 03/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Nam, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương liên quan đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phá án. Qua đó, triệt xoá 01 đường dây tội phạm hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia gồm nhiều băng nhóm hoạt động dưới sự quản lý điều hành của 11 đối tượng cầm đầu (trong đó có 3 người nước ngoài) và 49 đối tượng người Việt Nam giúp sức. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với 03 công ty thanh toán trung gian và 28 địa điểm đồng thời triệu tập 60 đối tượng có liên quan để làm việc; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan, phong tỏa giao dịch 11 bất động sản trị giá trên 70 tỷ đồng, hơn 100 máy tính, điện thoại các loại và nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng khác; phong toả 88 tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 36 tỷ đồng. Các Kiểm sát viên được phân công đã tham gia cùng với các Điều tra viên, đảm bảo các hoạt động tố tụng được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật.
Các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng thành lập các pháp nhân thương mại "ma" sử dụng không gian mạng, thuê máy chủ tại nước ngoài, xây dựng các ứng dụng cho vay trên diện thoại di động, khi người vay tải ứng dụng, đăng ký bằng CMND/CCCD, tài khoản ngân hàng, số điện thoại chính chủ và đồng ý với điều khoản, điều kiện vay thì tất cả các thông tin về điện thoại được đồng bộ về cơ sở dữ liệu của đối tượng nhằm phục vụ cho hoạt động thu hồi nợ sau này. Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là 07 ngày. Tiền lãi của gói vay thường là 45%/tuần, tương đương 2.346,4%/ năm và được các đối tượng trừ thẳng vào số tiền gốc người vay đăng ký khi giải ngân, nếu trong thời gian 07 ngày người vay không trả được tiền thì các đối tượng cho vay sẽ yêu cầu trả tiền gia hạn thêm 07 ngày với số tiền gia hạn là 45% số tiền vay. Đồng thời lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra của các công ty trung gian thanh toán tại Việt Nam, nhóm đối tượng đã thông qua các công ty trung gian thanh toán để cho vay số tiền trên 20.000 tỷ đồng, và thu hồi nợ, thu lợi bất chính số tiền trên 8.000 tỷ đồng. Để tránh sự theo dõi, kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu còn tổ chức nhiều nhóm nhỏ, tại nhiều địa bàn khác nhau trên toàn quốc thực hiện việc: nhắc nợ, đòi nợ bằng nhiều hình thức vi phạm pháp luật. Đối với số tiền thu lợi bất chính qua hoạt động phạm tội, nhóm đối tượng người nước ngoài tổ chức “rửa tiền” qua bất động sản, chuyển tiền trái phép ra khỏi Việt Nam bằng “Tiền ảo” và “Kênh chuyển tiền bất hợp pháp”.
(Kiểm sát viên trung cấp Nguyễn Quốc Hùng )
Theo đồng chí Nguyễn Hữu Khoa – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết: ngay từ khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, Lãnh đạo Viện và Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam đã nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, số tiền chuyển ra nước ngoài đặc biệt lớn. Vì vậy, Viện kiểm sát yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố vụ án để tiếp tục thu thập chứng cứ. Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, giải quyết vụ án luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam. Lực lượng Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự đều dày dạn kinh nghiệm, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn cao, trực tiếp nghiên cứu hồ sơ một cách kỹ lưỡng; đánh giá chứng cứ trên kết quả thu thập dữ liệu điện tử, phân tích dòng tiền lưu thông của các đối tượng phạm tội; thường xuyên trao đổi thông tin, thống nhất quan điểm giải quyết vụ án với Cơ quan An ninh điều tra và Phòng an ninh mạng Công an tỉnh Quảng Nam. Sau khi đầy đủ căn cứ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, các cơ quan có liên quan vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: thứ nhất, là các đối tượng người nước ngoài tổ chức thành lập hệ thống công ty “ma” nên quá trình hành trình thu thập chứng cứ, truy vết dòng tiền phạm tội gặp rất nhiều khó khăn; thứ hai, số lượng bị hại rất lớn, hơn 01 triệu lượt người vay không chỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà còn nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Bên cạnh đó, việc người vay chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân như số Căn cước, hộ khẩu, trang cá nhân,… nên làm cho quá trình thu thập, củng cố chứng cứ còn gặp rất nhiều khó khăn.
(Hàng loạt đối tượng sa lưới)
Quá trình điều tra ban đầu, kể từ khi hoạt động, các đối tượng đã cho vay qua ứng dụng không gian mạng cho hơn 01 triệu lượt người vay với số tiền trên 20.000 tỷ đồng (hai mươi ngàn tỷ đồng), thu lợi bất chính hơn 8.000 tỷ đồng (tám ngàn tỷ đồng), và chuyển qua lãnh thổ Việt Nam về Trung Quốc hơn 5.000 tỷ đồng (bốn ngàn tỷ đồng). Hiện nay, vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ..
Phòng 3

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây