VKSND HUYỆN ĐẠI LỘC PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH NHẰM TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG MA TUÝ CHO ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN

Thứ sáu - 28/04/2023 03:05 845 0
VKSND HUYỆN ĐẠI LỘC PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH NHẰM TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG MA TUÝ CHO ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN
Sáng ngày 27/4/20223, Chi đoàn VKSND huyện Đại Lộc phối hợp với Phòng tư pháp, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ tổ chức phiên toà giả định “Mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh, đoàn viên, thanh niên của trường. Chương trình có sự tham dự của đồng chí Mai Xuân Đáp – Viện trưởng VKSND huyện Đại Lộc, đồng chí Phạm Thái - Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu các thầy cô giáo và hơn 500 học sinh, đoàn viên thanh niên của trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ.
Phiên toà có sự tham dự của hơn 500 học sinh, đoàn viên, thanh niên của Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ
 “Phiên toà giả định” được xây dựng dựa trên nội dung một vụ án có thật xảy ra trên địa bàn huyện Đại Lộc, vụ án đã được đưa ra xét xử, bản án hiện nay đã có hiệu lực pháp luật và được thi hành. Tại “phiên toà”, các bị cáo bị “Viện kiểm sát” truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự và tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. 
Mặc dù chỉ là phiên toà giả định song “Phiên toà” đã diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, đồng thời, còn được sân khấu hoá để phù hợp với đối tượng được tuyên truyền là các học sinh, đoàn viên thanh niên. Qua đó, giúp các học sinh, đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội cũng như tính nghiêm minh của pháp luật đối với tội phạm ma tuý.
Đại diện VKS tham gia xét hỏi tại phiên toà
Hoạt động tuyên truyền pháp luật bằng hình thức tổ chức phiên tòa giả định được xem là một cách làm đổi mới, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi học đường. Việc tổ chức thành công phiên toà giả định này là tiền đề để VKSND huyện Đại Lộc tiếp tục tích cực trong công tác phối hợp, tham gia cùng Huyện đoàn và các cơ quan đoàn thể tổ chức nhiều hơn các phiên toà giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Chụp ảnh lưu niệm
                                                                              Bùi Thị Phương Trinh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây