Quảng Nam: Khen thưởng các đơn vị trong ban chuyên án triệt xoá đường dây cho vay lãi nặng quy mô khủng

Chủ nhật - 27/08/2023 20:59 469 0
Ngày 25/8, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn I chuyên án “Hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên không gian mạng”. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chủ trì Hội nghị.
(Kiểm sát viên tham gia Bắt bị can để tạm giam)
Vừa qua, qua việc triển khai công tác nghiệp vụ nắm tình hình, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện trên không gian mạng có đường dây hoạt động “tín dụng đen” dưới hình thức cho vay qua App (ứng dụng mạng). Quá trình xác minh, xác định các đối tượng đã tổ chức cho vay nhiều người trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành trên cả nước vay tiền với lãi suất rất cao, Cùng với đó, các đối tượng sử dụng hoạt động đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” , gây mất trật tự và bức xúc cho nhân dân. tạo dư luận xấu trong xã hội.
Ngày 03/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Nam, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương liên quan đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phá án. Qua đó, triệt xoá 01 đường dây tội phạm hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia gồm nhiều băng nhóm hoạt động dưới sự quản lý điều hành của 11 đối tượng cầm đầu (trong đó có 3 người nước ngoài) và 49 đối tượng người Việt Nam giúp sức. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với 03 công ty thanh toán trung gian và 28 địa điểm đồng thời triệu tập 60 đối tượng có liên quan để làm việc; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan, phong tỏa giao dịch 11 bất động sản trị giá trên 70 tỷ đồng, hơn 100 máy tính, điện thoại các loại và nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng khác; phong toả 88 tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 36 tỷ đồng. Các Kiểm sát viên được phân công đã tham gia cùng với các Điều tra viên, đảm bảo các hoạt động tố tụng được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật.
(Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng đột xuất cho Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan )

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam đã thưởng đột xuất cho Ban chuyên án 20 triệu đồng và 4 tập thể: Phòng 3 - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, Phòng PA05, Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng An ninh điều tra, Phòng 6 - Cục A05, thuộc Bộ Công an, mỗi đơn vị 10 triệu đồng.
Tại Hội nghị, các thành viên Ban chuyên án và đại diện các đơn vị đã nêu bật kết quả đã đạt được trong quá trình đấu tranh giai đoạn I của chuyên án; phân tích làm rõ những hạn chế, khó khăn cần phải khắc phục; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Hội nghị cũng đã tập trung đánh giá rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án trong thời gian tới, qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội.
(Đồng chí Trần Hoài Nam – Bí thư Ban cán sự Đảng – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị)
Cũng tại Hội nghị, Đồng chí Trần Hoài Nam – Bí thư Ban cán sự Đảng – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam cũng đã phát biểu đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị có liên quan ngay từ khâu tiếp nhận thông tin về tội phạm cho đến khi sự thành công giai đoạn I của chuyên án. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới cần phải làm rõ vai trò của các công ty, tổ chức có liên quan trong vụ án đồng thời chỉ đạo cho Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên trao đổi, thống nhất quan điểm với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để giải quyết vụ án một cách triệt để và toàn diện nhất.
(Đồng chí Trần Hoài Nam và Đồng chí Nguyễn Đức Dũng cùng lãnh đạo phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam, các thành viên tham dự Hội nghị)
Theo ước tính sơ bộ ban đầu, kể từ khi hoạt động, các đối tượng đã cho vay qua ứng dụng không gian mạng cho hơn 01 triệu lượt người vay với số tiền trên 20.000 tỷ đồng (hai mươi ngàn tỷ đồng), thu lợi bất chính hơn 8.000 tỷ đồng (tám ngàn tỷ đồng), và chuyển qua lãnh thổ Việt Nam về Trung Quốc hơn 5.000 tỷ đồng (bốn ngàn tỷ đồng). Hiện nay, vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ.
Nguyễn Lê Hải - Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây