“Phiên tòa giả định” cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm trong thanh thiếu niên

Chủ nhật - 19/03/2023 21:17 1.596 0

Sáng ngày 18/3/2023, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Tòa án nhân dân tỉnh, Đoàn Thanh niên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Thị đoàn Điện Bàn tổ chức mô hình tuyên truyền “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Tội Giết người từ vụ án Cố ý gây thương tích” cho hơn 1.200 học sinh, đoàn viên thanh niên Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Theo cáo trạng của phiên toà giả định, Nguyễn Văn An và Nguyễn Bá, sinh năm 2005, thường trú tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, hiện là học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu. Do nghi ngờ Nguyễn Văn Sơn là bạn cùng lớp tố cáo với giáo viên chủ nhiệm về việc mình hút thuốc lá trong lớp học nên An và Bá tìm gặp Sơn để đánh dằn mặt, đe doạ Sơn và dùng dao bấm chuẩn bị sẵn để hành hung Sơn, gây ra thương tích ở vùng đầu, mặt, ngực cho Sơn với tỉ lệ thương tật 24%.

Tại phiên toà giả định sơ thẩm, các bị cáo bị xét xử về tội “Tội Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Qua phần xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình với mức án 8 năm tù dành cho Nguyễn Văn An và 7 năm tù dành cho Nguyễn Bá.

Hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là thỏa đáng, song đằng sau hình phạt của các bị cáo là nỗi đau của những người thân; những ai có mặt tại phiên tòa đều không khỏi chạnh lòng cho những lỗi lầm của bị cáo, nỗi đau của một gia đình và cả xã hội khi phải gánh chịu những hệ lụy từ hành vi bồng bột của các bị cáo.

Bên cạnh các nội dung của phiên tòa giả định, tuổi trẻ các đơn vị còn trao tặng 20 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho các em học sinh vượt khó học tốt của trường và tổ chức phần hỏi đáp các tình tiết diễn biến của phiên toà để học sinh giao lưu, trả lời và nhận quà tặng, qua đó giúp các em chú ý theo dõi và nắm sâu hơn về các nội dung của phiên toà..., tất cả đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho chương trình.

Tham gia phiên tòa giả định, em Nguyễn Quang Sinh, học sinh lớp 12/8 cho biết: “Đây là lần đầu em tham dự một phiên tòa giả định. Phiên tòa giúp em hiểu thêm về hình phạt phải chịu nếu em làm gì đó liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật. Em cũng nghĩ là nhà trường và cha mẹ nên quan tâm đến suy nghĩ, tâm lý của tụi em nhiều hơn vì tụi em đang phát triển nên sẽ tò mò về nhiều thứ, tính cách cũng manh động, thích thể hiện, cần được thầy cô, cha mẹ, bạn bè dìu dắt, dạy bảo ”.

Việc tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu hôm nay, không chỉ là hình thức tuyên truyền sinh động mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho các em học sinh về “Tội giết người từ vụ án cố ý gây thương tích”, mà còn góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên các đơn vị Công an – Tòa án – Viện kiểm sát có thêm kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sau này.

Có thể nói, đây là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho các đoàn viên thanh niên, học sinh tham dự chương trình bởi tình huống thực tế, sát hợp với đời sống của giới trẻ. Trên cơ sở kết quả đạt được và những kinh nghiệm trong công tác, thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Viện kiểm sát, Toà án tỉnh sẽ tích cực phối hợp, tham gia cùng các cơ quan, đoàn thể nhân rộng thêm mô hình này nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Toàn cảnh Phiên tòa


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây