TỔ CHỨC “PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH” VỀ PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO HỌC SINH, ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN

Thứ ba - 25/04/2023 21:37 1.084 0
Thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật theo Kế hoạch công tác năm 2023, sáng ngày 24/4/2023, Viện kiểm sát nhân dân TP. Tam Kỳ phối hợp với Thành đoàn Tam Kỳ, Đoàn trường THPT Phan Bội Châu, Đoàn phường Hòa Thuận, phường An Sơn tổ chức “phiên toà giả định” nhằm tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh, đoàn viên, thanh niên tại trường THPT Phan Bội Châu.

Ảnh 1: Toàn cảnh phiên tòa giả định

Tham dự “Phiên toà giả định” có đ/c Huỳnh Đức Nhân – Viện trưởng VKSND TP. Tam Kỳ, đ/c Nguyễn Thị Ly – Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ, đ/c Lê Minh Thơ Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu, cùng các công chức Viện kiểm sát nhân dân TP. Tam Kỳ, các thầy cô giáo và các em học sinh, đoàn viên thanh niên trường THPT Phan Bội Châu.

Ảnh 2: Phân cảnh trong kịch ngắn diễn lại nội dung vụ việc

“Phiên toà giả định” dựa trên nội dung vụ án có thật về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, được Viện kiểm sát Tam Kỳ xây dựng kịch bản, chuẩn bị như một phiên toà thực tế. Thông qua phiên toà “Hội đồng xét xử”, “Kiểm sát viên” và “Luật sư” vừa phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội, vừa lồng ghép những nội dung tuyên truyền để các em thanh thiếu niên, học sinh thấy được những tác hại của ma tuý, không sử dụng, không rủ rê người khác sử dụng ma tuý và tránh xa ma tuý; bởi dính đến ma tuý phải chịu mức án nghiêm khắc như các “bị cáo” tại “phiên toà giả định” đã tuyên.
Ảnh 3: Các đại biểu tham dự “phiên tòa giả định”

          “Phiên toà giả định” là một phương pháp tuyên truyền sinh động nhất và thực chất nhất, qua đó cũng đưa ra những tình huống pháp lý liên quan cho các em trả lời để các em hiểu biết thêm về pháp luật, rút ra những bài học cho bản thân. Các ngành, các xã phường trên địa bàn thành phố cũng đề nghị phát huy hơn nữa hình thức tuyên truyền thông qua các “phiên toà giả định” trong thời gian tới nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật đến với thanh thiếu niên, học sinh.
Ảnh 4: Phần giao lưu với học sinh tại trường
Ảnh 5: Chụp hình lưu niệm tại “phiên toà giả định”
 
                                                                                          Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây