Chi đoàn khối Nội chính phối hợp với Chi đoàn Công an thành phố Hội An phát huy vai trò xung kích thanh niên trong hoạt động giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật

Thứ năm - 18/05/2023 05:39 874 0
Chi đoàn Nội chính thành phố Hội An là chi đoàn ghép giữa các cơ quan Viện kiểm sát, Toà án, Thi hành án, Thanh tra, Tư pháp thành phố Hội An. Thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2022-2024, BCH Chi đoàn đã đề xuất, tham mưu Thành đoàn Hội An xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật đến các em thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố. 
Trên địa bàn thành phố Hội An, từ tháng 01/2023 đến tháng 04/2023, Chi đoàn Nội chính phối hợp với Chi đoàn Công an thành phố tổ chức thành công 05 phiên toà giả định về tội phạm ma tuý tại 05 trường THPT: Trường Phổ Thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Trường THPT Trần Hưng Đạo, Trường THPT Nguyễn Trãi, Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung. Tham dự phiên tòa có các đ/c đại diện lãnh đạo khối Cơ quan khối nội chính, đại diện lãnh đạo Công an thành phố Hội An và đại diện Ban Thường vụ Thành đoàn thành phố Hội An; tham gia phiên tòa có các đồng chí công chức trẻ của các đơn vị khối và Công an thành phố và sự có mặt của 3.450 em học sinh và giáo viên các trường THPT và Cao đẳng.
Một phiên toà giả định tại trường THPT Trần Hưng Đạo, thu hút gần 1.200 học sinh và giáo viên nhà trường.
Phiên toà được tổ chức theo đúng hình thức, trình tự thủ tục của một phiên toà sơ thẩm hình sự, các bị cáo bị xét xử về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Sau khi phiên toà kết thúc, học sinh các trường THPT đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh – Điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm Kinh tế - Ma tuý Công an thành phố Hội An phổ biến về tác hại của các loại ma tuý cũng như biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, Chi đoàn cũng có những câu hỏi giao lưu với các em học sinh về những vấn đề liên quan đến phiên toà giả định.
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh đang phổ biến tác hại về ma tuý cho các em học sinh tại trường THPT chuyên Lê Thành Tông
Sau phiên toà, các em học sinh đã nhiệt liệt hưởng ứng, trả lời những câu hỏi giao lưu
Thông qua phiên toà giả định,  đã phổ biến một số quy định của pháp luật đến đối tượng là học sinh trường THPT thành phố, tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận thực tiễn pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh; giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn trong xã hội và các tệ nạn xâm nhập vào học đường, hình thành ý thức, thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và phápluật” cho nhân dân, cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường, góp phần phòng,chống có hiệu quả các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố.
Cũng trong hoạt động này, Chi đoàn đã trao tặng 07 suất quà trị giá 550.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn vượt khó, học giỏi.
Đồng chí Phùng Thị Bông – Phó Viện trưởng VKSND thành phố Hội An và đồng chí Lê Thị Cẩm Giang – Bí thư Chi đoàn Nội chính trao quà cho các em học sinh
Đây là hoạt động rất ý nghĩa, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan và là hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, để lại ấn tượng sâu sắc trong các đoàn viên thanh niên, học sinh tham dự. Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Viện kiểm sát, Công an, Toà án nhân dân, Thanh tra, Tư pháp, Thi hành án thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể nhân rộng mô hình nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Lê Thị Cẩm Giang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây