Kiểm sát chặt chẽ các hoạt động kiểm tra, xác minh, điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Chủ nhật - 21/01/2024 20:42 574 0
Trong những năm qua VKSND thị xã Điện Bàn đã thực hiện tốt việc kiểm sát các hoạt động kiểm tra, xác minh, điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, gồm có 07 hoạt động: khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra, đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói, khám xét. Đây là những hoạt động rất quan trọng, là chứng cứ, tài liệu quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc xác định chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Trên cơ sở đó, Viện trưởng VKSND thị xã Điện Bàn đã tổ chức nhiều cuộc họp với lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn, Điều tra viên để tăng cường mối quan hệ phối hợp thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định các nguồn tin về tội phạm; đồng thời tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo, Kiểm sát viên để chỉ đạo, tham gia phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Cơ quan điều tra, Điều tra viên để xử lý và tham gia 07 hoạt động mà Viện kiểm sát tiến hành kiểm sát theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Thông qua các hoạt động kiểm sát đã thực hiện nghiêm nguyên tắc suy đoán vô tội, “trọng chứng hơn trọng cung”, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, coi trọng việc thu thập chứng cứ ngay từ đầu. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, qua đây cũng thể hiện được mối quan hệ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ ngay từ đầu của lãnh đạo hai cơ quan, của Điều tra viên và Kiểm sát viên góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh về hoạt động kiểm sát của Kiểm sát viên VKSND thị xã Điện Bàn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:
           
         
                                                  Ngô Thị Tuyết  – VKSND thị xã Điện Bàn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây