Kiểm sát viên tham gia phiên toà thực hiện trình chiếu chứng cứ đối với vụ án bị cáo không nhận tội

Thứ năm - 04/07/2024 04:21 156 0
Sáng ngày 25/6/2024 TAND thị xã Điện Bàn mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Trương Khánh Tuệ và Nguyễn Văn Quang bị VKSND thị xã Điện Bàn truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Đối với vụ án này trong suốt quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà bị cáo Nguyễn Văn Quang 04 lần thay đổi lời khai không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp với TAND thị xã Điện Bàn để trình chiếu các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Quang.

Trong suốt diễn biến phiên toà bị cáo Nguyễn Văn Quang không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên trước những chứng cứ mà Kiểm sát viên trình chiếu lồng ghép trong phần xét hỏi, đặc biệt là đoạn Video ghi lại quá trình bắt quả tang nên cuối cùng bị cáo Quang thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng đã truy tố. Mức án mà Viện kiểm sát đề nghị được HĐXX chấp nhận.
Hình 2: Kiểm sát viên trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa
Sau khi kết thúc phiên toà VKSND thị xã Điện Bàn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Thông qua vụ án nhận thấy tính chất đặc biệt quan trọng của việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong việc lấy lời khai, hỏi cung nên lãnh đạo viện yêu cầu các Kiểm sát viên trong đơn vị nghiên cứu triển khai áp dụng Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 01/02/2018 và Quy trình tạm thời về kiểm sát việc ghi âm, ghi hình có âm thanh của các Cơ quan có thẩm quyền điều tra; trực tiếp ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can, lấy lời khai trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố kèm theo Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ngày 21/7/2020 của VKSND tối cao.
 Người viết bài: Trương Vui

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây