TÂM HUYẾT CỦA THẾ HỆ TRẺ TẠI BUỔI GẶP MẶT KỶ NIỆM 63 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960-26/7/2023

Thứ năm - 27/07/2023 20:37 201 0
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo cùng các quý vị đại biểu!
Hôm nay, thật vinh hạnh cho tôi khi được đứng ở đây và đại diện cho những công chức trẻ VKSND thị xã Điện Bàn phát biểu cảm tưởng của bản thân trong những tháng ngày đầu tiên bước vào Ngành.
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Nếu đạt được ước mơ là đích đến thì thực hiện ước mơ chính là một cuộc hành trình. Và tôi đã thực hiện cuộc hành trình ấy từ những tháng ngày còn ngồi trên ghế giảng đường Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Tại ngôi trường này, tôi đã được đào tạo, tiếp cận kiến thức Luật học và kiến thức chuyên ngành Kiểm sát từ các thầy cô giảng viên. Qua những giờ lên lớp, tôi đã dần hiểu thêm về tính chất đặc thù của nghề Kiểm sát, có những mường tượng ban đầu về công việc mà mình theo đuổi. Và thật may mắn khi hành trình theo đuổi ước mơ của tôi đã có được cột mốc đầu tiên, đó là đậu kì thi tuyển dụng của ngành Kiểm sát và trở thành công chức của Ngành. Còn nhớ những ngày mới được tuyển dụng, lần đầu được khoác lên mình chiếc áo thiên thanh, lần đầu được đeo cầu vai và cũng là lần đầu tiên tôi hiểu được phần nào đó sức nặng trên vai của một người cán bộ kiểm sát.
Đến nay, đã gần 9 tháng kể từ ngày tôi nhận được Quyết định tuyển dụng vào ngành Kiểm sát nhân dân và công tác tại VKSND thị xã Điện Bàn. Có lẽ 9 tháng không phải là khoảng thời gian quá dài đối với những cô chú, anh chị đi trước, những người đã công tác trong ngành 10 năm, 20 năm hay thậm chí 30 năm. Nhưng đối với một sinh viên vừa mới ra trường, vừa mới chập chững những bước đi đầu tiên vào Ngành, đó là khoảng thời gian vô cùng quý giá. 09 tháng gắn bó với Ngành, trải qua những ngày được cầm tay chỉ việc, được lãnh đạo đơn vị và các anh chị trong cơ quan tạo mọi điều kiện để có thể được tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ, tôi mới nhận ra những gì được học trên giảng đường chỉ là một phần nhỏ khi áp dụng vào thực tiễn. Những tưởng nắm chắc kiến thức được học rồi sẽ chẳng khó khăn gì để trở thành một cán bộ kiểm sát, nhưng đó thực sự là thử thách đầu đời trên con đường chông gai của tất cả chúng tôi, những cán bộ trẻ trong những ngày đầu bước vào Ngành và được tiếp xúc thật sự với công tác thực tiễn.
Trong suốt 9 tháng công tác tại VKSND thị xã Điện Bàn, dưới sự phân công của lãnh đạo Viện, sự hướng dẫn của các anh chị Kiểm sát viên, tôi được học hỏi từ những công việc tưởng như đơn giản như sắp xếp hồ sơ, đóng dấu bút lục, thống kê, ghi chép sổ sách đến những công việc mang tính nghiệp vụ như tham gia vào quá trình thực nghiệm điều tra, hỏi cung bị can, khám nghiệm hiện trường, những hoạt động này đã giúp tôi hiểu được phần nào quá trình thiết lập hồ sơ kiểm sát, về công việc thầm lặng mà người Kiểm sát viên phải làm khi được phân công nhiệm vụ. Những bài học kinh nghiệm về cách làm án, cách kiểm sát cũng như phong cách, tác phong làm việc của một người cán bộ kiểm sát mẫu mực - đó thực sự là hành trang quý báu, là tấm gương để khi nhìn vào đó tôi thấy được mình đang đứng ở đâu và cần cố gắng như thế nào để xứng đáng với màu áo mình đang khoác. Và cũng nhờ những trải nghiệm đó, tuy ít ỏi so với các đồng chí ngồi đây nhưng cũng giúp tôi phần nào hiểu được về Ngành, về những khó khăn, vất vả mà mình chưa hình dung được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Đồng thời, trong những tháng ngày đầu tiên chập chững bước vào Ngành, đơn vị tôi công tác cách gia đình hơn 70 cây số nhưng dưới sự quan tâm của Lãnh đạo viện, sự chỉ bảo tận tình của các anh chị trong đơn vị, tôi đã dần xem đây như gia đình thứ hai của mình, chính sự quan tâm, chia sẻ của mọi người đã thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực để nâng cao trình độ năng lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, nhìn hình ảnh của những anh chị đi trước, tôi hiểu được mỗi hồ sơ án là tâm huyết, là trách nhiệm của mỗi Kiểm sát viên, cũng giúp tôi hiểu rõ hơn câu nói cán bộ Kiểm sát luôn yêu nghề bằng “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”. Một "cái đầu lạnh" và một "trái tim nóng" để vừa biết xử lý nghiêm minh với những hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho xã hội nhưng cũng vừa thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật và sự thương cảm với những mảnh đời lầm lỗi để các bị can, bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.
Thế hệ trẻ phát biểu tại buổi gặp mặt
Những bước chân đầu tiên vào Ngành là những trở ngại, khó khăn nhất mà ai cũng phải trải qua khi xác định gắn bó với sự nghiệp Kiểm sát. Đó là những thử thách mà chúng tôi coi là “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, để rồi khi bước qua giai đoạn đó, với tinh thần học hỏi và bản lĩnh được rèn luyện qua từng ngày, chúng tôi sẽ trở thành những cán bộ, Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” như những lời dạy mà Bác Hồ kính yêu đã dành cho cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân.
Là thế hệ trẻ của ngành kiểm sát nhân dân nói chung và VKSND thị xã Điện Bàn nói riêng, chúng tôi xin biết ơn sâu sắc và xin được noi gương những thế hệ cha anh đi trước đã dày công vung đắp, viết nên những trang sử vàng son của ngành kiểm sát nhân dân, chúng tôi xin hứa sẽ đem hết năng lực, trí tuệ của mình để học tập, lao động thật tốt, mong muốn được tiếp thu những tinh hoa mà bao thế hệ đi trước để lại và phát huy hơn nữa nhằm đáp ứng điều kiện phục vụ tốt cho đơn vị và ngành, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển của ngành kiểm sát nhân dân.
Cuối cùng, nhân buổi gặp mặt kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2023), xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc; xin kính chúc cho tập thể cán bộ ngành kiểm sát chúng ta qua các thời kỳ sẽ không ngừng vững mạnh, ngày càng đóng góp vai trò to lớn trong công cuộc cải cách tư pháp của nước nhà. Chúc cho buổi gặp mặt của chúng ta thành công tốt đẹp. Tôi xin chân thành cảm ơn!
                                                                                Thị Tuyết

 

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây