VKSND huyện Núi Thành phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam và kiểm sát việc thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra

Thứ tư - 26/07/2023 04:06 364 0
Ngày 21/7/2023, VKSND huyện Núi Thành đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Nguyễn Ngọc Nga (SN: 2004; trú tại: Ấp An Ninh , Mỹ An Hưng A, Lấp Vò, Đồng Tháp) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS.
Nội dung vụ án: Lợi dụng nhu cầu vay vốn của nhiều cá nhân và thủ tục vay vốn đơn giản của các công ty tài chính cho vay trực tuyến như không gặp trực tiếp, không thế chấp, không thẩm định chỉ cần căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng là có thể vay được tiền. Vào ngày 10/5/2023 Vũ Mạnh Cường (sinh năm 1993, trú tại số 19A Giải Phóng, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh), Châu Hồng Liêm (sinh năm 1995, trú tại 33/2 Tam Đông - Thớ Tam Thôn - Hoc Môn, TP Hồ Chí Minh) và Lâm Nguyễn Ngọc Nga (sinh năm 2004, trú ấp Hội Thạnh - Trung An - Chủ Chi - TP Hồ Chí Minh) đã cấu kết cùng nhau thực hiện việc tiếp cận đối tượng Châu Ngọc Tiến (sinh năm 1990, trú An Long - Tam Nghĩa - Núi  Thành - Quảng Nam) nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với cách thức như sau:
Do trước đây đã từng làm nhân viên cho CÔNG TY TÀI CHÍNH TNHH MTV NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG (gọi tắt là Công ty Tài chính FE CREDIT) có trụ sở chính tại Phường 12, Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh nên Nga biết được Châu Ngọc Tiến có nhu cầu vay số tiền 15.000.000 đồng của Công ty FE CREDIT nhưng do bị nợ xấu nên không thể tiếp tục vay ở công ty này. Dưới sự phân công chỉ đạo của Vũ Mạnh Cường, Lâm Nguyễn Ngọc Nga đã giả danh là nhân viên FE CREDIT yêu cầu Tiến cung cấp thông tin cá nhân họ tên, số điện thoại, chụp ảnh căn cước công dân cho Nga để gửi các thông tin này cho Vũ Mạnh Cường. Sau khi có được thông tin của khách hàng từ Nga, Cường cấu kết cùng Châu Hồng Liêm - nhân viên CÔNG TY TÀI CHÍNH TNHH MTV HOME CREDIT VIỆT NAM để Liêm thực hiện việc kiểm tra khả năng vay của Tiến với Công ty Tài chính HOME CREDIT. Khi biết Châu Ngọc Tiến có thể vay của công ty trên với số tiền lên đến 100.000.000 đồng thì Vũ Mạnh Cường đã thống nhất cùng Liêm và Nga để Liêm lấy tên là “Nam” giả danh nhân viên công ty tài chính tiếp cận Tiến sau đó lấy các thông tin cá nhân của Tiến và mượn điện thoại của Tiến thực hiện các thao tác vay trực tuyến số tiền 100.000.000 đồng của Công ty Tài chính HOME CREDIT cho Châu Ngọc Tiến. Sau đó, Liêm gọi điện cho Công ty Tài chính HOME CREDIT để đổi số điện thoại của Tiến thành số điện thoại của Liêm và tạo mới tài khoản VIB để nhận tiền giải ngân mang thông tin của Tiến nhưng không nói cho Tiến biết. Sau khi số tiền được giải ngân thì Liêm nhanh chóng truy cập vào ứng dụng ngân hàng Internet Banking của Tiến và chuyển số tiền 85.000.000 đồng đến tài khoản ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) của Vũ Mạnh Cường và Châu Hồng Liêm để chiếm đoạt. Số tiền sau khi chiếm đoạt được, Cường đã chia cho Lâm Nguyễn Ngọc Nga 15.000.000 đồng, Châu Hồng Liêm 28.000.000 đồng và Vũ Mạnh Cường 42.000.000 đồng.

Chiều cùng ngày, bà Lê Thị Phượng -  Kiểm sát viên VKSND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Núi Thành tiến hành tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan CSĐT; Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và Quyết định phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam của VKSND huyện Núi Thành đối với bị can Lâm Nguyễn Ngọc Nga. Sau khi hoàn thành việc tống đạt các quyết định, Kiểm sát viên đã trực tiếp tham gia cùng Điều tra viên tiến hành hỏi cung bị can. Qua kiểm sát, nhận thấy các hoạt động của Điều tra viên đều được thực hiện theo đúng quy định tại các Điều 60, 113, 179 và 183 Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP.
Bùi Dạ Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây