VKSND TP TAM KỲ PHỐI HỢP VỚI TAND TP TAM KỲ XÉT XỬ TRỰC TUYẾN

Chủ nhật - 02/07/2023 21:16 355 0
Ngày 29/6 và ngày 30/6/2023, VKSND thành phố Tam Kỳ phối hợp với TAND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xét xử công khai bằng hình thức trực tuyến 5 vụ án hình sự sơ thẩm. Các phiên tòa được tổ chức tại 2 điểm cầu: Điểm cầu trung tâm tại trụ sở TAND thành phố Tam Kỳ với sự tham gia của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo có mặt tại điểm cầu Nhà tạm giữ Công an thành phố Tam Kỳ.
                          Điểm cầu trung tâm tại Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ
Năm vụ án được đưa ra xét xử trực tuyến gồm: bị cáo Huỳnh Quốc Toàn bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phạm Hồng Tiến về tội “Trộm cắp tài sản”; Nguyễn Tấn Lộc về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Ngô Tuấn Thiện về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Dương Thanh Tâm về tội “Cố ý gây thương tích”.
                                              Điểm cầu tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Tam Kỳ
Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa, Đại diện VKSND thành phố Tam Kỳ đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức hình phạt phù hợp theo quy định của pháp luật và được sự đồng tình của người tham dự phiên tòa.
                                   Kiểm sát viên tại phiên tòa trực tuyến
Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Quốc Toàn 12 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phạm Hồng Tiến 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; Nguyễn Tấn Lộc 07 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Ngô Tuấn Thiện 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Dương Thanh Tâm 24 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.
Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định, hệ thống đường truyền, hình ảnh, âm thanh rõ ràng, tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, dữ liệu, thông tin cá nhân theo các quy định của pháp luật.
Sau khi kết thúc các phiên tòa trực tuyến, Viện kiểm sát và Tòa án thành phố Tam Kỳ tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp, các đồng chí tham dự cuộc họp đã phân tích, đánh giá, những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của các phiên tòa trực tuyến, của các Kiểm sát viên, các Thẩm phán để rút kinh nghiệm cho các phiên tòa trực tuyến tiếp theo trong thời gian tới./.          
Lê Doãn Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây