VKSND TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ

Chủ nhật - 02/07/2023 23:53 421 0
Vừa qua, VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học Chuyên đề“Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về định tội danh đối với tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt tại tỉnh Quảng Nam; khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị”.

Toàn cảnh Hội thảo
Hội thảo được kết nối từ đầu cầu VKSND tối cao đến điểm cầu VKSND tỉnh và 18 VKSND cấp huyện trực thuộc VKSND tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Minh Long, KSV VKSND tối cao, Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao; đồng chí Phạm Văn Cần, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Trần Hoài Nam, Bí thư BCSĐ, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam, chủ trì Hội thảo; lãnh đạo Liên ngành tố tụng 2 cấp tỉnh Quảng Nam; các Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán 2 cấp. Tại điểm cầu VKSND tối cao tham dự Hội thảo có đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, KSV VKSND tối cao, Vụ trưởng Vụ 14; các đồng chí lãnh đạo Vụ 14 VKSND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội thảo
Hội thảo đã nghe báo cáo tóm tắt đối với Chuyên đề và các ý kiến tham luận, thảo luận, góp ý sôi nổi, trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Theo đó, các Cơ quan tố tụng hai cấp tỉnh Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc áp dụng pháp luật để xác định tội danh, nhất là tội Giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Trong khi đó, yêu cầu về giải quyết vụ án một cách công minh, có căn cứ và đúng pháp luật, đồng thời bảo vệ một cách vững chắc các quyền và tự do của công dân bằng pháp luật hình sự là một trong những nguyên tắc xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam hiện nay. Do đó, việc xây dựng và tổ chức Hội thảo nhằm nghiên cứu một số vấn đề lý luận, những quy định của pháp luật và thực tiễn định tội danh đối với tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian vừa qua (2018-2022); những khó khăn, vướng mắc trong việc định tội danh trong trường hợp trên và nguyên nhân, từ đó đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng giải quyết đối với loại án này trong ngành Kiểm sát Quảng Nam nói riêng và trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân nói chung.
 

Đồng chí Trần Hoài Nam, Bí thư BCSĐ, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Dũng đã ghi nhận, biểu dương việc tổ chức Hội thảo khoa học của VKSND tỉnh Quảng Nam và những ý kiến tham luận, thảo luận, góp ý tại Hội thảo. Đồng thời, yêu cầu Liên ngành tố tụng hai cấp tỉnh Quảng Nam nghiên cứu các ý kiến tham luận của các đại biểu, đề ra nhiều biện pháp và thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp để giải quyết đúng đắn từng vụ, việc; hết sức thận trọng, cân nhắc trong việc xác định tội danh nhất là tội Giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt để xử lý đúng người, đúng tội, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm./.
Phòng 2 VKSND tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây