VKSND huyện Đại Lộc tổ chức rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên thông qua các phiên toà hình sự, dân sự

Thứ tư - 20/03/2024 22:10 427 0
Sáng ngày 14 và 15 tháng 3 năm 2024, VKSND huyện Đại Lộc đã tổ chức các phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm đối với các vụ án: Nguyễn Văn Thưởng và đồng phạm bị xét xử về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự và vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng” giữa nguyên đơn ông Từ Văn Thắng và bị đơn ông Lê Văn Khôi. Tham dự các phiên toà có các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.


Toàn cảnh các phiên toà
Tại phiên toà hình sự, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, vai trò của từng bị cáo trong vụ án, cũng như nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, qua đó, đề nghị mức hình phạt tương xứng. Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án trong khung đề nghị của VKS đối với cả ba bị cáo.
 
Kiểm sát viên đối đáp tranh luận với Luật sư tại phiên toà
Tại phiên toà dân sự, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng, tham gia xét hỏi làm rõ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, nội dung của vụ án và nguyên nhân mâu thuẫn. Kiểm sát viên đã thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát khi đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên toà để thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ có ý nghĩa đối với việc giải quyết đúng đắn vụ án và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ được bổ sung, Kiểm sát viên đã phát biểu về việc tuân theo pháp luật tố tụng và đường lối giải quyết đối với vụ án, đảm bảo tính chính xác, có căn cứ và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm tại phiên toà
Sau khi kết thúc các phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Thu –Viện trưởng VKSND huyện Đại Lộc. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các thành viên tham dự đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến, nêu ra những ưu điểm cần phát huy và những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên tham gia phiên toà để rút kinh nghiệm chung.

Họp rút kinh nghiệm tại đơn vị
Việc tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm luôn được đơn vị chú trọng và xem đây là hình thức tự đào tạo hiệu quả, là cơ hội để các công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị được học hỏi, nâng cao được trình độ, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.
                                                               Đưa tin: Bùi Thị Phương Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây